[pt mũ& logarit]

N

ngoxuanquy

DK:X>0 [TEX]log_2(1+\sqrt[3]{x})=log_7(x)=a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2^a=1+\sqrt[3]{x}[/TEX][TEX](\sqrt[3]{7})^a=\sqrt[3]{x}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2^a=1+(\sqrt[3]{7})^a[/TEX]
xet f(a)=[TEX]\frac{1}{2}^a+\frac{\sqrt[3]{7}}{2}^a[/TEX]nghich bien tren R.lai co f(0)=f(a).vay pt co nghiem duy nhat x=1
 
Last edited by a moderator:
N

ngoxuanquy

bai nay co nghiem x=1 .dung danh gia VT >=1 vP<=1.chi xay ra dau bang x=1
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

1/[TEX]log_2({1+\sqrt[3](x))=log_7x[/TEX]
1,đặt [TEX]log_2(1+\sqrt[3]{x})=t \Rightarrow 1+\sqrt[3]{x}=2^t[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=(2^t-1)^3[/TEX]
phương trình thành [TEX]t=log_7(2^t-1)^3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2^t-1)^3=7^t[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2^t-1=(\sqrt[3]{7})^t[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](\frac{2}{\sqrt[3]{7}})^t-(\frac{1}{\sqrt[3]{7}})^t=1[/TEX]
xét hàm số VT là hàm số đồng biến \Rightarrowphương trình chỉ có 1 nghiệm duy nhất
mà với t=3 thì VT=1 \Rightarrowphương trình có nghiệm t=3 \Rightarrow[TEX]x=7^3[/TEX]
 
Top Bottom