Toán 11 Pt lượng giác

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho [tex](cosx+1)(cos2x-mcosx)=msin^{2}x[/tex]
Tìm m để pt có đúng 2 nghiệm trên [tex][0,\frac{2\pi }{3}][/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow (cosx+1)(cos2x-mcosx)=m(1-cosx)(1+cosx)[/tex]
Vì $cosx=-1$ ko cho nghiệm t/m yêu cầu nên ta chỉ xét phần còn lại:
[tex]cos2x-mcosx=m(1-cosx)\Leftrightarrow cos2x=m[/tex]
Dễ rồi đó!
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]cos2x=m\Leftrightarrow 2cos^2x-1=m[/tex]
Với [tex]x\in \left [ 0;\frac{2\pi }{3} \right ][tex]\Rightarrow cosx\in \left [ \frac{-1}{2};1 \right ][/tex]
Xét hàm $y=2cos^2x-1$
Vẽ bảng biến thiên trên [tex]\left [ \frac{-1}{2};1 \right ][/tex] là ra[/tex]
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom