Toán 10 pt lượng giác

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
upload_2018-6-6_14-58-59-png.58048
Câu 1 là cos x + cos2x hay sao bạn, qua máy mình hơi mờ nên không thấy rõ là gì.
Với yêu cầu của đề là giải phương trình tìm ra x hả?
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
mik chỉ giải mới giải được câu a thôi hà có j rảnh mik sẽ giải hết cho kết bn với face của mik cũng dk mik cũng yếu toán nên k bít giải đúng k nữa .
Đặt phương trình đầu là (1) pt sau là (2).
Ta có cosx + cos2x=2
<=> cosx + 2cos^2(x) -1-2=0
<=> 2cos^2(x) + cosx -3 =0
<=> cosx=1 (nhận) hoặc cosx=-3/2(loại)
từ đó ta có x=0 + k2pi thay vào pt (2) thỏa nên nhận nghiệm này. Vậy .....
 
  • Like
Reactions: PhúcBéoA1BYT

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
upload_2018-6-6_17-5-45.png
câu d nhé (dễ nhất)
Áp dụng công thức trên vào PT thứ 2
cosx+cosy=2cos(x+y)/2.cos(x-y)/2
=2cos(x+y)/2.cos[tex]\frac{\prod }{3}[/tex] (thay PT thứ 1 vào)
=cos(x+y)/2=[tex]-\frac{1}{2}[/tex]
=>x+y=[tex]\frac{4\prod }{3}[/tex]
Có tổng có hiệu tìm x,y dễ rồi bạn tự giải quyết OK chứ
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
câu cuối (cũng dễ)
sinx+cosy=0 => sinx=-cosy
thay vào PT (2) [tex]sin^2x+cos^2y=2sin^2x[/tex]=1/2
<=> hoặc sinx=1/2; cosy=-1/2 hoặc sinx=-1/2; cosy=1/2
=> tìm đc giá trị x,y với đk x,y[tex]\in (0;\prod )[/tex]
(bn tự giải quyết nhé)
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
câu b cũng tương đối khó
bn dùng phương pháp đánh giá để giải nhé
A+B=m+n và A<=m; B<=n
thì ta có hệ phương trình
A=m và B = n.
theo bài của bn thì ta được
2sin^5(x)=2 (1)
3cos^8(x)=3 (2)
bạn giải phương trình (1) trước hoặc (2) trước cũng dk giải 1 cái thôi sau đó lấy họ nghiệm của nó thay vào phương trình (2) xem có thỏa k nếu bn giải vẫn ch dk cứ liên lạc qua face với mình mình sẽ giúp cho! hihi
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
câu cuối (cũng dễ)
sinx+cosy=0 => sinx=-cosy
thay vào PT (2) [tex]sin^2x+cos^2y=2sin^2x[/tex]=1/2
<=> hoặc sinx=1/2; cosy=-1/2 hoặc sinx=-1/2; cosy=1/2
=> tìm đc giá trị x,y với đk x,y[tex]\in (0;\prod )[/tex]
(bn tự giải quyết nhé)
câu cuối bỏ vào cho khỏi chẵn thôi
 
  • Like
Reactions: PhúcBéoA1BYT

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
câu sin2xsin5xsin7x=1 mik sử dụng pp đánh giá
trước tiên ta chuyển vế thành sin2xsin5x =1/sin7x
ta có sin2xsin5x<= 1 vì sina<=1
lại có 1/sin7x >=1 do sin7x<=1 ( phân số thì đảo dấu so sánh)
Ta có A=B với A>=m; B <= m thì ta có hệ phương trình sau
A=m
B=m
từ đó ta dk hệ pt
sin2xsin5x=1 (1)
1/sin7x =1 (2)
Ta giải pt (1)
sin2xsin5x = 1/2[cos(2x-5x)-cos(2x+5x)]=1/2(cos3x-cos7x)=1
=> cos3x-cos7x=2(vô lý ) [do -1<=cosa<=1 - (-1)<=cosb<=1 lun khác 2]
vậy hệ pt trên vô nghiệm nên ta suy ra pt ban đầu vô nghiệm!
Bn k hiểu j cứ ib face cho mik mik sẽ chỉ kĩ hơn cho
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
câu sin2xsin5xsin7x=1 mik sử dụng pp đánh giá
trước tiên ta chuyển vế thành sin2xsin5x =1/sin7x
ta có sin2xsin5x<= 1 vì sina<=1
lại có 1/sin7x >=1 do sin7x<=1 ( phân số thì đảo dấu so sánh)
Ta có A=B với A>=m; B <= m thì ta có hệ phương trình sau
A=m
B=m
từ đó ta dk hệ pt
sin2xsin5x=1 (1)
1/sin7x =1 (2)
Ta giải pt (1)
sin2xsin5x = 1/2[cos(2x-5x)-cos(2x+5x)]=1/2(cos3x-cos7x)=1
=> cos3x-cos7x=2(vô lý ) [do -1<=cosa<=1 - (-1)<=cosb<=1 lun khác 2]
vậy hệ pt trên vô nghiệm nên ta suy ra pt ban đầu vô nghiệm!
Bn k hiểu j cứ ib face cho mik mik sẽ chỉ kĩ hơn cho
hình như bài này có vấn đề đấy
 
Top Bottom