pt lượng giác

D

dung_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ mấy anh chị giải hộ em bài này nha!
a) sin 2x + cos 2x + 3sin x - cos x -2 =0
b) sin 2x + sin x - 1/(2sin x) - 1/(sin 2x) = 2cot 2x
c) 2 sin^2 2x + sin 7x - 1 =sin x
d) (1+ sin^2 x ) cos x + ( 1 +cos^2 x)sin x = 1 +sin 2x
e) cot x - tan x +4sin 2x = 2/(sin 2x)

mấy anh chị giúp e với nha, em mới làm quen nên chưa sành lắm
Thanks mọi người nhiều nhiều
 
L

lamtrang0708

bài đầu tiền đưa về dạng[tex] acosx+bsinx=c[/tex]
bài 2
qui đồng
ta có
[tex]sin^2 2x +sinx.sin2x - cosx-1 -2cos2x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4sin^2x cos^2x+2sin^2x.cosx-1-2(2cos^2x-1)=0[/tex]
áp dụng [tex]sin^2x = 1 - cos^2x [/tex]đưa về pt chỉ chứa ẩn là cosx
bài 3
[tex]\Leftrightarrow2 sin^2 2x - 1 =sin x-sin7x[/tex]
áp dụng công thức sina-sinb là ra
bài 5
pt trở thành
[tex]\Leftrightarrow2cos2x +4sin^2 2x-2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow2cos2x +4(1-cos^2 2x)-2=0[/tex]
pt trở thàh pt chỉ chứa ẩn cos2x
bài 4
pt trở thành
[tex]\Leftrightarrow(cosx+sinx)(1+sinxcosx)=1+2sinxcosx[/tex]
pt đối xứng đặt sinx +cosx =t :)
 
  • Like
Reactions: Ye Ye
S

star_dream_0294

bài tập đầu có thể viết rõ được không? chứ tớ giải không ra bạn nà.
 
N

nguynhoangyn

a) sin 2x + cos 2x + 3sin x - cos x -2 =0

<=> cosx(2sinx-1) + 2sinx - 1 + 2[tex]sin^2[/tex]x = 0
<=> (cosx-1)(2sinx-1) + 2 (1- [tex]cos^2[/tex]x ) = 0
Từ đó bạn đặt nhân tử chung thế là xong :D
Nhân đây, nhờ cao nhân giải hộ: 4[tex]sin^2[/tex]2x + [tex]sin^2[/tex]6x - 4sin2x[tex]sin^2[/tex]6x = 0
 
H

hocsinh_k48a2

chuyển Sin(6x) ra Sin(2X) bằng cách dùng công thức nhân 3, sau đó đặt sin2x=t, như vậy sẽ có nhân tử chung là t^2, còn pt bên trong dùng đánh giá sẽ cho kquả VNghiệm
 
Last edited by a moderator:
I

iphades

bài đầu tiền đưa về dạng[tex] acosx+bsinx=c[/tex]
bài 2
qui đồng
ta có
[tex]sin^2 2x +sinx.sin2x - cosx-1 -2cos2x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4sin^2x cos^2x+2sin^2x.cosx-1-2(2cos^2x-1)=0[/tex]
áp dụng [tex]sin^2x = 1 - cos^2x [/tex]đưa về pt chỉ chứa ẩn là cosx
bài 3
[tex]\Leftrightarrow2 sin^2 2x - 1 =sin x-sin7x[/tex]
áp dụng công thức sina-sinb là ra
bài 5
pt trở thành
[tex]\Leftrightarrow2cos2x +4sin^2 2x-2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow2cos2x +4(1-cos^2 2x)-2=0[/tex]
pt trở thàh pt chỉ chứa ẩn cos2x
bài 4
pt trở thành
[tex]\Leftrightarrow(cosx+sinx)(1+sinxcosx)=1+2sinxcosx[/tex]
pt đối xứng đặt sinx +cosx =t :)
Bạn ơi bài b ra pt bậc 4 theo cos như bạn nói mà ko ra tại đoán nghiệm ko đc bạn làm cụ thể giúp mình với
 
T

truongduong9083

Câu b

Giải phương trình
[TEX]sin2x+sinx-\frac{1}{2sinx}-\frac{1}{sin2x} = 2cot2x[/TEX]
phương trình trở thành
[TEX]sin^22x+sin2x.sinx -cosx-1=2cos2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sin2x.sinx-cosx)-(1-sin^22x)-2cos2x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx(2sin^2x-1)-cos^22x-2cos2x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx.cos2x+cos^22x+2cos2x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos2x(cosx+cos2x+2) = 0[/TEX]
Đến đây ok rồi bạn nhé
 
Top Bottom