Pt lượng giác [ Thi thử ĐH 2009]

G

ga.rung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cat.542542.jpg

Giải hộ mình nhé
Thanks
mấy cái phân số nó hơi mờ >"<..hệ số của pt trên là 2 , 1/3 , 8/3 , 3 , 1/3
Sửa xíu: cos(x+ pi/2) chứ k fải (x- pi/2)nhé
 
Last edited by a moderator:
V

vu_beauoo

phưog trình đã cho tưong đưong:
6cosx+Cos^2(x) =8 +3sin2x -9sinx +sin^2(x)
<=>6cosx +cos^2(x) =8 +6sinxcosx- 9sinx +sin^2(x)
<=>6cosx +cos^2(x) =(3sinx +cosx)^2 +7cos^2(x) -sin^2(x) -9sinx +sin^2(x)
<=>(3sinx+cosx)^2 -9sinx +6cosx(cosx-1)=0 (*)
đặt t=tang(x/2) =>sinx=2t/(1+t^2) ,cosx =(1-t^2)/(1+t^2) thế vào phưong trình(*) ta được:
[3.2t/(1+t^2) +(1-t^2)/(1+t^2)]^2 -9.2t/(1+t^2) +6[(1-t^2)/(1+t^2)][(1-t^2)/(1+t^2) -1] =0 (**)
khai triển phưong trình(**) ta đựoc
13t^4 -30t^3 +22t^2 - 6t+1 =0
<=>(13t^2 -4t +1)(t -1)^2 =0
=>tang(x/2)=1
=>x/2=45+k180 hay x/2=180 +45 +K'180
(có sai thì bà con sửa dùm nhá:D)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom