pt lượng giác khó đây [Toán 11]

N

nhocngo976

câu a, tan(3x+2) =căn 3 <=> 3x+2= pi/3 + kpi <=> x =pi/9 -2/3 +kpi/3



câub,

dùng ct asinx + bcosx=căn (a^2+b^2)(asinx/căn(a^2 +b^2) +bcosx/căn(a^2 +b^2))

ta có: pt<=> căn13(3sin2x/căn13 -2cos2x/căn13)=căn13.sin14x

đặt 3/căn13 =cos@ , 2căn13=sin@ (0<@<pi)

pt<=> sin(2x-@) =sin14x

<=> x= -@/12 -kpi/6 hoặc x= pi/16 +@/16 +kpi/8

chắc thế này là dc đó bạn ạ

có j thì góp ý nha mọi người

NOTHING IS IMPOSSIBLE, SO BAIXA!!!
 
G

girlbuon10594

Bạn ra đề bài ơi:)
Với điều kiện : -pi \leq x \leq pi là điều kiện của câu a hay câu b,hay là cả 2 câu a và b
Còn bạn nhocngo976 giải thiếu,bạn mới chỉ tìm ra họ nghiệm,đề bài cho khoảng của x thì bây giờ mình phải tìm k để tính ra nghiệm x cụ thể,bạn xem lại đi:)
 
G

girlbuon10594

Thế thì làm thế này nha:)
a) tan(3x+2)=[TEX]\sqrt[2]{3}[/TEX]\Leftrightarrowtan(3x+2)=[TEX]tan\frac{\pi}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow3x+2=\frac{\pi}{3}+k\pi[/TEX]
\Leftrightarrowx=[/TEX]-\frac{2}{3}+\frac{\pi}{9}+\frac{k\pi}{3}[/TEX]
Vì [/TEX]-\pi\leqx\leq\pi[/TEX]
\Leftrightarrow[/TEX]-\pi\leq-\frac{2}{3}+\frac{\pi}{9}+\frac{k\pi}{3}\leq\pi[/TEX]
Cậu tự giải tiếp nha:)
\Leftrightarrow[/TEX]-\frac{10}{3}+\frac{2}{\pi}\leqk\leq\frac{8}{3}+\frac{2}{\pi}[/TEX]
Vì [/TEX]k\inZ\Leftrightarrowk\in{-1;0;1;2;3}[/TEX]
[/TEX]\Rightarrowx=-\frac{2}{9}-\frac{2\pi}{9}[/TEX]
[TEX]x=-\frac{2}{3}+\frac{\pi}{9}[/TEX]
[TEX]x=-\frac{2}{3}+\frac{4\pi}{9}[/TEX]
[TEX]x=-\frac{2}{3}+\frac{7\pi}{9}[/TEX]
[TEX]x=-\frac{2}{3}+\frac{10\pi}{9}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom