PT lượng giác hay

H

hienzu

giải pt :
[tex]sin(x+\frac{\pi }{4} ) sin^{3} (3x) + cos (3x + \frac{\pi}{4} )cos^{3}x = 0[/tex]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{\sqrt{2}}{2}(sinx+cosx){sin}^{3}3x+\frac{\sqrt{2}}{2}(cos3x-sin3x){cos}^{3}x=0 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sinx+cosx)[{sin}^{3}3x+1-2sin2x){cos}^{3}x]=0 [/TEX]
\Leftrightarrow sinx+cosx=0 or [TEX][{sin}^{3}3x+1-2sin2x){cos}^{3}x]=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{-\pi }{4}+k2\pi [/TEX]
or [TEX][{sin}^{3}3x+1-2sin2x){cos}^{3}x]=0[/TEX]\Rightarrow cái nì ko bít làm típ ra sao:D
 
L

lunglinh999

mình cũng chỉ giải ra được 1 họ nghiệm cái còn lại thì pó tay nhưng cũng cám ơn bạn nhiều
 
L

lunglinh999

[TEX]sin (x+\frac{\pi}{4}) sin^{3} 3x+ cos (3x + \frac{\pi}{4})cos ^{3}x = 0[/TEX]
[TEX](sin x +cos x)sin^{3} 3x+(cos 3x - sin 3x)cos ^{3}x = 0[/TEX]
[TEX]\frac{sin x + cos x}{cos ^{3} x}= \frac{cos(\pi - 3x) + sin (\pi-3x)}{ sin^{3}( \pi - 3x)}[/TEX]
[TEX]tan^{3} x + tan^{2} x + tan x+1= cot^{3}(\pi - 3x)+ cot^{2}(\pi-3x)+cot(\pi-3x)+1[/TEX] ( 1 )
ta xet hàm số
[TEX]f(m)= m^{3}+m^{2}+m+1 (m\in\mathbb{R})[/TEX]
[TEX]f^{'}(m)=3m^{2}+2m+1 >0 \forall m\in\mathbb{R}[/TEX]
suy ra f(m) đồng biến trên toàn R.
khi đó :
( 1 ) <=> [TEX] tan (x) = cot (\pi - 3x)[/TEX]
<=> [TEX] x = \frac{\pi}{4} + \frac {k \pi} {2}[/TEX]
 
Top Bottom