PT lượng giác, giúp mình với ..........

H

harry18

Giải PT:


[tex]\cos x.\cos 2x.\cos 4x.\cos 8x = \frac{1}{{16}}[/tex]


Bạn nào làm được thì giúp mình nhé .......................
Nhận thấy Sinx = 0 không phải là nghiệm của phương trình.

Nhân cả hai vế với 16Sinx ≠ 0 ,x \neq k\pi (*), ta được:

.....[TEX]16Sinx.Cosx.Cos2x.Cos4x.Cos8x = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8Sin2x.Cos2x.Cos4x.Cos8x = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4Sin4x.Cos4x.Cos8x = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2Sin8x.Cos8x = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow Sin16x = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{\pi }{32} + \frac{k\pi }{8}, k \in Z[/TEX] Thoã mãn (*)
 
Last edited by a moderator:
O

oack

sai roài a harry ơi
nhân 2 vế với 16sinx thì pt có đc phải là
16sinx=sinx từ đầu đến cuối nhầm sinx=1 roài :)
kết quả là sin16x=sinx
rồi giải tiếp ra :) đúng ko a harry !
 
Top Bottom