PT lượng giác chưa tham số

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
[tex]2sin^{2}x+3cosx-4-m=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(1-cos^{2}x)+3cosx-4-m=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2cos^{2}x+3cosx-2=m[/tex] (1)
Đặt t = cosx (-1<t<1)
[tex]\Rightarrow (1)\Leftrightarrow -2t^{2} +3t -2 =m [/tex]
vì [tex]\frac{\pi }{2}\leq x\leq \pi[/tex]
[tex]\Rightarrow -1\leq t\leq 1[/tex]
đặt [tex]y =-2t^{2} +3t -2 [/tex]
y' = -4t+3 => t = 3/4
lập bảng biến thiên của y trong đoạn từ -1 -> 1
=> để pt có nghiệm thì m thuộc [-7 ; -7/8]
Good luck
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trường Xuân
Top Bottom