pt lương giác cần gấp

H

hongruby

a/
<=>4sin^3 x+3 cosx.(1-sin^2 x) -3sinx -sin^2 x.cosx=0
<=> 4sin^3 x + 3cosx -3sinx -3cosx.sin^2 x - sin^2 x.cosx=0
<=> 4sin^3 x-4sin^2 x.cosx -3sinx+3cosx=0
.
<=>4sin^2 x(sinx-cosx)-3(sinx-cosx)=0
<=>(sinx-cosx).(4sin^2 x -3)=0
.
.
......
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

b/(2sinx+1)(3cos4x+2sin2x-4)+4cos^2x=3

Bạn để ý . vế trái đề cho như vậy rất có khả năng nhóm nhân tử.

\Leftrightarrow (2Sinx+1).(3cos4x+ 2sin2x-4) = 4sin^2(x)-1 = (2sinx+1).(2sinx-1)

\Leftrightarrow ( 2sinx +1) .( 3cos4x + 2sinx2x-3-2sinx) = 0

đến đây thì xong rùi.

nếu ko làm theo cách này thì bạn có thể lm theo cách khác là nhân tung ra cũng được.
 
B

bompu

a)4sin^3x+3cos^3x-3sinx-sin^2x.cosx=o(*)
TH1: cosx=0 \Leftrightarrowx=[tex]\pi[/tex]/2+k[tex]\pi[/tex]
thì pt (*)\Leftrightarrow 4sin^3x-3sinx=0
\Leftrightarrowsinx(4sin^2x+3)=0
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{sinx=0}\\{4sin^2x-3 = 0} [/TEX] (vô lý vì cos^2x + sin^2x =1)
TH2:Cosx khác 0 \Leftrightarrow x khác [tex]\pi[/tex]/2 + k[tex]\pi[/tex]
Chia 2 vế cho cos^3x,
\Rightarrowpt: 4tan^3x+3-3tanx(1+tan^2x)-tan^2x=0
\Leftrightarrowtan^3x-tan^2x-3tanx+3=0
Chia Hoocner:
\Leftrightarrow(tanx-1)(tan^2X-3)=0
.....Kết quả là
x=[tex]\pi[/tex]/4+k[tex]\pi[/tex]
hoặc x=+-[tex]\pi[/tex]/3+k[tex]\pi[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bompu

b/(2sinx+1)(3cos4x+2sin2x-4)+4cos^2x=3

Bạn để ý . vế trái đề cho như vậy rất có khả năng nhóm nhân tử.

\Leftrightarrow (2Sinx+1).(3cos4x+ 2sin2x-4) = 4sin^2(x)-1 = (2sinx+1).(2sinx-1)

\Leftrightarrow ( 2sinx +1) .( 3cos4x + 2sinx2x-3-2sinx) = 0

đến đây thì xong rùi.

nếu ko làm theo cách này thì bạn có thể lm theo cách khác là nhân tung ra cũng được.

3cos4x + 2sinx2x-3-2sinx=0 (pt này giải thế nào ạ?)
 
Top Bottom