[TEX]x^3+3x-3+ln(x^2-x+1)=x\\ ln((x-\frac{1}{2})^2 +3/4) = -x^3 -2x +3[/TEX]
nhận thấy x =1 là nghiệm của phương trình ra sẽ chứng minh không còn nghiệm nào nữa
xét hàm
[TEX]f(x) = -x^3 -2x +3\\ y' = -3.x^2 -2 < 0 , \forall x[/TEX]
vậy hàm nghịch biến trên R
với
[TEX]x > 1 \Rightarrow ln((x-\frac{1}{2})^2 +3/4) > ln 1 = 0 \\ f(1) = 0 > f(x)[/TEX]
vậy dẫn đến vô nghiệm
với
x<1, xét hàm
[TEX]g(x) = x^3+2x-3+ln(x^2-x+1)\\ y' = \frac{3.x^4 -3.x^3 +5.x^2 +1}{x^2-x+1} > 0, \forall x <1[/TEX]
vậy y đồng biến từ - vô cùng đến 1
[TEX]g(1)= 0 > g(x)[/TEX]
vậy phương trình vô nghiệm khi x<1
chốt đáp án x =1