pt l giác

C

cantien98

T

trinhhang119

câu 1 Cách 1 dùng công thức nhân đôi và nhân ba
cosx- cos2x+cos3x =1/2
cosx-( 2cos^2(x) -1) + 4cos^3(x)- 3cosx -1/2=0
4cos^3(x)- 2cos^2(x)-2cosx +1/2=0
Cách 2 nhóm cosx +cos3x
sau đó dùng công thức nhân đôi đưa cos2x về theo cosx rồi giải

đến đây bạn bấm máy tính thì sẽ ra, kết quả hơi lẻ đó bạn nhưng cách làm không sai đâu
 
T

trinhhang119

Câu 2
Đặt t = tan(x/2) \Rightarrow sinx = 2t/(1 + t²) ; cosx = (1 - t²)/(1 + t²) ; tanx = 2t/(1 - t²)

pt\Leftrightarrow 8t/(1 + t²) + 2(1 - t²)/(1 + t²) = 2 + 6t/(1 - t²)
\Leftrightarrow 8t(1 - t²) + 2(1 - t²)² = 2(1 - t²)(1 + t²) + 6t(1 + t²)
\Leftrightarrow 8t - 8t³ + 2 - 4t² + 2t^4 = 2 - 2t^4 + 6t + 6t³
\Leftrightarrow 4t^4 - 14t³ - 4t² + 2t = 0
\Leftrightarrow 2t(2t³ - 7t² - 2t + 1) = 0
\Leftrightarrow t = 0 ; 2t³ - 7t² - 2t + 1 = 0
Vậy chắc là được rồi nhỉ?
Công thức biến đổi sinx, cosx, tanx về tan(x/2) hay dùng lắm,
 
C

cantien98

câu 1 Cách 1 dùng công thức nhân đôi và nhân ba
cosx- cos2x+cos3x =1/2
cosx-( 2cos^2(x) -1) + 4cos^3(x)- 3cosx -1/2=0
4cos^3(x)- 2cos^2(x)-2cosx +1/2=0
Cách 2 nhóm cosx +cos3x
sau đó dùng công thức nhân đôi đưa cos2x về theo cosx rồi giải

đến đây bạn bấm máy tính thì sẽ ra, kết quả hơi lẻ đó bạn nhưng cách làm không sai đâu

vì là lẻ nên mình mới cần hỏi xem làm theo hướng nào nữa đó bạn
 
T

trinhhang119

ban đầu mình thấy lẻ nên đã lên search nhưng đúng là đáp án ra lẻ đó
có thể đề bài của bạn ghi sai vì mình làm bài khác tương tự như vậy nhưng số đẹp lắm
mà bạn viết lại đề bài câu 4 đi tại sao lại 1căn2 cosx(x- pi/4)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom