Toán 10 Pt đường tròn

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mp Oxy , cho đường thẳng [tex]\Delta \left\{\begin{matrix} x=3t& \\ y=1-4t& \end{matrix}\right.[/tex] và có điểm A(2;0)
Lập pt đường tròn (C) có tâm A và tiếp xúc với đenta.
Tìm điểm A' đối xứng với A qua đenta
Gấp với ạ mọi người
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Trong mp Oxy , cho đường thẳng [tex]\Delta \left\{\begin{matrix} x=3t& \\ y=1-4t& \end{matrix}\right.[/tex] và có điểm A(2;0)
Lập pt đường tròn (C) có tâm A và tiếp xúc với đenta.
Tìm điểm A' đối xứng với A qua đenta
Gấp với ạ mọi người
Phương trình tổng quát của delta: 4x+3y-3=0
Đường tròn tâm A tiếp xúc delta => R = d(A,delta) = |4.2+3.0-3|/5=1
Đường tròn tâm A (2;0) bán kính R = 1 => phương trình: (x-2)^2 + y^2 = 1

Tìm tọa độ A' đối xứng A qua delta:
  • Viết phương trình đường thẳng d qua A(2;0) và vuông góc với delta => VTPT d = VTCP delta = (-3;4) => d: -3x+4y +6=0
  • M là giao của d và delta => M (6/5 ; -3/5)
  • M là trung điểm AA' => tọa độ A'
upload_2020-6-24_23-12-43.png
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Phương trình tổng quát của delta: 4x+3y-3=0
Đường tròn tâm A tiếp xúc delta => R = d(A,delta) = |4.2+3.0-3|/5=1
Đường tròn tâm A (2;0) bán kính R = 1 => phương trình: (x-2)^2 + y^2 = 1

Tìm tọa độ A' đối xứng A qua delta:
  • Viết phương trình đường thẳng d qua A(2;0) và vuông góc với delta => VTPT d = VTCP delta = (-3;4) => d: -3x+4y +6=0
  • M là giao của d và delta => M (6/5 ; -3/5)
  • M là trung điểm AA' => tọa độ A'
View attachment 158656
Làm sao bạn tìm ra được pt tổng quát của đenta thế
 
Top Bottom