Toán 10 PT đường tròn & phương trình đường thẳng

Shy1801

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
22
5
41
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lập pt tham số của đường thẳng d đi qua B(7: -5) và vuông góc với đường thẳng x + 3y -6 =0
2. Đi qua điểm M (1:2) có đúng 2 đường tròn tiếp xúc với 2 trục tọa độ . Tính tổng 2 bán kính của 2 đường tròn đó​
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1. Lập pt tham số của đường thẳng d đi qua B(7: -5) và vuông góc với đường thẳng x + 3y -6 =0
2. Đi qua điểm M (1:2) có đúng 2 đường tròn tiếp xúc với 2 trục tọa độ . Tính tổng 2 bán kính của 2 đường tròn đó​
*Hướng dẫn:
1, Đường thẳng $d$ đi qua $B(7;-5)$ và vuông góc với đường thẳng $d'$ $x+3y-6=0$ suy ra nhận VTPT của $d'$ làm chỉ phương hay [tex]\vec{u}=(1;3)[/tex]
=> PT: [tex]\left\{\begin{matrix} x=7+t\\ y=-5+3t \end{matrix}\right.[/tex]
2, $M(1;2)$ nên nằm ở góc phần tư thứ nhất của đường tròn=> đường tròn cũng nằm trên phần này.
lại có đường tròn tiếp xúc với 2 trục tọa độ suy ra tâm đường tròn có tọa độ tổng quát: [tex]I(a;a)\rightarrow R=a(a>0)[/tex]
+ PT tổng quát của đường tròn có dạng: [tex](x-a)^2+(y-a)^2=a^2[/tex]
+ Vì đt qua điểm M nên tọa độ M thỏa mán PT trên, thay tọa độ $M$ vào giải PT bậc 2 bạn sẽ có đc 2 giát trị $a$ suy ra tổng 2 bán kính :v
 
Top Bottom