Pt đường thẳng

K

kugaubmt1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: tìm hình chiếu của điểm M lên đường thẳng d và điểm M' đối xứng với M qua đuờng thẳng d với: M(2;1),d:2x+y-3=0
câu 2:lập phuơgn trình đường thẳng d' đối xứng với đường thẳng d qua đường thẳng denta với:d:2x-y+1=0 , denta:3x-4y+2=0
câu 3:lập phương trình đường thẳng d' đối xứng với đường thẳng d qua điểm I với:
d:2x-y+1=0;I(2;1)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu 1: tìm hình chiếu của điểm M lên đường thẳng d và điểm M' đối xứng với M qua đuờng thẳng d với: M(2;1),d:2x+y-3=0
câu 2:lập phuơgn trình đường thẳng d' đối xứng với đường thẳng d qua đường thẳng denta với:d:2x-y+1=0 , denta:3x-4y+2=0
câu 3:lập phương trình đường thẳng d' đối xứng với đường thẳng d qua điểm I với:
d:2x-y+1=0;I(2;1)

câu 1

viết pt đường thẳng (d') đi qua M và vuông góc với (d)

Giao (d) và (d') tại H vậy H là trung điểm MM'

từ đó tìm được M'

câu 2

tìm giao điểm M của d và denta

chọn 1 điểm N bất kì thuộc d khác M, tìm N' đối xứng với N qua denta

viết pt đường thẳng đi qua M và N' chính là d' cần tìm

câu 3

đường thẳng d' cần tìm // với (d) có dạng

2x-y+c =0

trên (d) chọn điểm M bất kì , từ đó tìm được M' sao cho I là trung điểm MM'

thay tọa độ M' vào (d') là tìm được c



Muốn giải cụ thể thì coment ở dưới
 
N

nganltt_lc

câu 1: tìm hình chiếu của điểm M lên đường
thẳng d và điểm M' đối xứng với M qua
đuờng thẳng d với: M(2;1),d:2x+y-3=0
câu 2:lập phuơgn trình đường thẳng d' đối
xứng với đường thẳng d qua đường thẳng
denta với:d:2x-y+1=0 , denta:3x-4y+2=0
câu 3:lập phương trình đường thẳng d' đối
xứng với đường thẳng d qua điểm I với:
d:2x-y+1=0;I(2;1)

Câu 1:
MM' đối xứng qua d nên vectơ pháp tuyển của d là vectơ chỉ phương của MM'. Có vectơ chỉ phương, có tọa độ điểm M sẽ viết đc pt đường thẳng MM'. Tìm giao điểm của MM' và d bằng cách hệ phương trình tọa độ giao điểm 2 đường thẳng.
Tìm được giao điểm rồi thì tính tọa độ M' theo công thức tọa độ trung điểm.

Câu 2:
Lấy một điểm thuộc d. Sau đó làm hệt như những bước bài1.

Câu 3:
Lấy 2 điểm thuộc d. Dùng công thức tọa độ trung điểm sẽ tìm được 2 điểm tương ứng trên d'.
Có 2 điểm là viết đc pt rồi.

p/s: Bạn cứ làm theo những bước này nhé. Có vấn đề j bạn cứ post lên, mn cùng thảo luận.
 
K

kugaubmt1



câu 1

viết pt đường thẳng (d') đi qua M và vuông góc với (d)

Giao (d) và (d') tại H vậy H là trung điểm MM'

từ đó tìm được M'

câu 2

tìm giao điểm M của d và denta

chọn 1 điểm N bất kì thuộc d khác M, tìm N' đối xứng với N qua denta

viết pt đường thẳng đi qua M và N' chính là d' cần tìm

câu 3

đường thẳng d' cần tìm // với (d) có dạng

2x-y+c =0

trên (d) chọn điểm M bất kì , từ đó tìm được M' sao cho I là trung điểm MM'

thay tọa độ M' vào (d') là tìm được c



Muốn giải cụ thể thì coment ở dưới
giải cụ thể ra dùm em cái :(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
N

nguyenbahiep1

câu 1: tìm hình chiếu của điểm M lên đường thẳng d và điểm M' đối xứng với M qua đuờng thẳng d với: M(2;1),d:2x+y-3=0

câu 1

gọi hình chiếu là H

đường thẳng d' đi qua M và vuông góc với d

[laTEX]\vec{n}_{d'} = (1,-2) \\ \\ (d') : x - 2 - 2(y-1) = 0 \Leftrightarrow x-2y =0 \\ \\ H = (d') \cap (d) \Rightarrow H (\frac{6}{5} , \frac{3}{5} ) \\ \\ M' (\frac{2}{5} , \frac{1}{5})[/laTEX]
 
Top Bottom