PT ĐỐI xứng

T

thanhson1995

Tải tài liệu về ở file đính kèm :) .
Mình nghĩ bạn vietnam_pro_princess hỏi về phương trình đối xứng.
PT đối xứng là pt có các hệ số đối xứng nhau.
VD với pt đối xứng bậc 5 sau:
[TEX]a{x}^{5}+b{x}^{4}+c{x}^{3}+b{x}^{2}+ax=0[/TEX]
Phương pháp chung để giải là xét x=0, nếu x khác 0 ta chia 2 vế cho [TEX]{x}^{2}[/TEX] như với pt trên. Sau đó đặt ẩn phụ hình như là 1+1/x. :D
 
N

nhockthongay_girlkute

ft đối xứng bạn có thể tham khảo sách nâng cao & các chuyên đề Toán 9 của thấy Bùi Văn Tuyên trang 89??????????
 
V

vietnam_pro_princess

Mình nghĩ bạn vietnam_pro_princess hỏi về phương trình đối xứng.
PT đối xứng là pt có các hệ số đối xứng nhau.
VD với pt đối xứng bậc 5 sau:
[TEX]a{x}^{5}+b{x}^{4}+c{x}^{3}+b{x}^{2}+ax=0[/TEX]
Phương pháp chung để giải là xét x=0, nếu x khác 0 ta chia 2 vế cho [TEX]{x}^{2}[/TEX] như với pt trên. Sau đó đặt ẩn phụ hình như là 1+1/x. :D
Ngoài ra thì tùy theo bậc mà mình có cách giải # nhau, giúp mình với!


@nhokthongay_girlkute: bạn có thể tóm gọn cho mình đc ko? Mình ko tìm đc sách đó:(
Nếu đc thank nhìu nhìu nha!
 
N

nhockthongay_girlkute

1 phương trình hệ số đối xứng bậc 4
* dạng tổng quát [TEX]ax^4+bx^3+cx^2+bx+a=0[/TEX](a#o)(1)


phương pháp giải
B1: nx x=0 không phải là nghiệm của ft
chia 2 vế của ft (1) cho [TEX]x^2[/TEX]rồi nhóm các số hạng 2 số hạng đầu & cuối thành từng nhóm ta đc ft trung gian
B2:đặt ẩn phụ [TEX]x+\frac{1}{x}=a(2)[/TEX]\Rightarrow[TEX]x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2[/TEX] rồi thế vào ft trung gian để tìm a
B3: thế giá trị trung gian của a vào (2) để tìm x
 
N

nhockthongay_girlkute

Phương trình đối xứng bạc năm
dạng tổng quát [TEX]ax^5+bx^4+cx^3+cx^2+bx+a=0[/TEX](a#0)(1)
ta thấy ft có tổng các hệ số bậc nhẵn bằng tổng các hệ số bậc lẻ\Rightarrow ft (1) có 1 nghiệm x=-1
vì thế (1) có thể biến đổi thành
[TEX](x+1)[ax^4+(b-a)x^3+(c+a-b)x^2+(b-a)x+a]=0[/TEX]
từ đây ta đã biến đổi việc giải ft đôí xứng bậc 5 về ft đối xứng bậc 4
cách giải tương tự như trên
 
T

thanhson1995

Tùy từng loại mà có cách giải khác nhau. Pt đối xứng là trường hợp con của pt hồi quy.
VD:
[TEX]a{x}^{4}+b{x}^{3}+c{x}^{2}+dx+e=0[/TEX]
trong đó [TEX]\frac{e}{a}={(\frac{d}{b})}^{2}[/TEX]
Đặt ẩn phụ có dạng [TEX]y=x+\frac{d}{bx}[/TEX]
 
V

vietnam_pro_princess

Tùy từng loại mà có cách giải khác nhau. Pt đối xứng là trường hợp con của pt hồi quy.
VD:
[TEX]a{x}^{4}+b{x}^{3}+c{x}^{2}+dx+e=0[/TEX]
trong đó [TEX]\frac{e}{a}={(\frac{d}{b})}^{2}[/TEX]
Đặt ẩn phụ có dạng [TEX]y=x+\frac{d}{bx}[/TEX]
Vậy PT hồi quy có dạng như thế nào & cách giải? Thanks nhìu nhìu;)
 
N

nhockthongay_girlkute

PHƯƠNG TRÌNH HỒI QUY
Dạng tổng quát [TEX]ax^4+bx^3+cx^2+mx+n=0[/TEX](a#0)(2)
trong đó [TEX]\frac{n}{a}=(\frac{m}{b})^2[/TEX]
pp giải
ta thấy x=0 ko phải là nghiệm của ft nênchia 2 vế của ft cho [TEX]x^2[/TEX]
(2)\Leftrightarrow[TEX]ax^2+bx+c+\frac{n}{x}+\frac{m}{x^2}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](ax^2+\frac{n}{x^2})+b(x+\frac{m}{bx})+c=0[/TEX]
đến đây đặt [TEX]x+\frac{m}{bx}=a[/TEX]
rồi làm tương tự như ft đối xứng
 
Top Bottom