Toán pt đoạn chắn

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
lập pt d đi qua M(3;2) và cắt Ox,Oy tại A,B sao cho OA+OB nhỏ nhất
bài này khá nhiều cách giải và có thể biến đổi nhiều cách khác nhau để trở thành dạng mới vd như SOAB min chẳng hạn
quay lại với bài toán đã cho
bài làm
gọi A(a;0) ;B(0;b) a,b >0
pt đt AB là
[tex]\frac{x}{a} +\frac{y}{b}=1[/tex]
AB đi qua M nên
[tex]\frac{3}{a}+\frac{2}{b}=1(1)[/tex]
áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopxky ta có [tex]OA+OB=a+b=(a+b)(\frac{3}{a}+\frac{2}{b})\geq (\sqrt{3}+\sqrt{2})^{2}=5+2\sqrt{6}[/tex]
dấu bằng xãy ra khi
[tex]a=\sqrt{\frac{3}{2}}b[/tex]
hay [tex]b=\frac{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}[/tex]
và [tex]a=\frac{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}[/tex]
vậy dt d cần tìm là
[tex]\frac{\sqrt{2}x}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{3}y}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}=1[/tex]
một bài tương tự và cách giải khác bạn tham khảo

https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-tap-toan-10.303333/
 
Top Bottom