Vật lí 12 Pt dao động của con lắc

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo có tần số dao động riêng là 20 rad/s được treo thẳng đứng, đầu trên cố định, đang nằm yên trên. Ban đầu kéo vật đến vị trí lò xo giãn một đoạn 5 cm rồi truyền cho vật vận tốc ban đầu v = 50 căn3 cm/s theo trục của lò xo theo hướng làm lò xo giãn. Chọn chiều dương hướng xuống, gốc thời gian là lúc vật đi qua vị trí lò xo không biến dạng lần đầu tiên.
Phương trình dao động của con lắc là ?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một con lắc lò xo có tần số dao động riêng là 20 rad/s được treo thẳng đứng, đầu trên cố định, đang nằm yên trên. Ban đầu kéo vật đến vị trí lò xo giãn một đoạn 5 cm rồi truyền cho vật vận tốc ban đầu v = 50 căn3 cm/s theo trục của lò xo theo hướng làm lò xo giãn. Chọn chiều dương hướng xuống, gốc thời gian là lúc vật đi qua vị trí lò xo không biến dạng lần đầu tiên.
Phương trình dao động của con lắc là ?
Vì kéo lò xo giãn 5cm và truyền vận tốc v nên biên độ của vật bây giờ là:
A = [tex]\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega ^2}}[/tex]
=> A = ....
Từ đó mình tính [tex]\varphi _{o}[/tex] bằng cách so giữa x = 5cm và A vừa tìm được
=> pt dao động: x = Acos(wt + [tex]\varphi _{o}[/tex] )
Tham khảo thêm về dao động cơ tại Tổng ôn kiến thức Vật Lý 12 nha
 
Last edited:
Top Bottom