PT Đẳng cấp bậc đối với sin và cos

C

connhikhuc

1) [TEX]4sin^3 x + 3cos^3 x - 3sinx - sin^2 x.cosx = 0[/TEX]

nhận thấy sinx = 0 không phải là nghiệm, chia hai vế cho [TEX]sin^3 x[/TEX] được:

[TEX]4 + 3cot^3 x -3(1+cot^2 x) - cotx = 0[/TEX]

thu gọn và giải !
 
C

connhikhuc

2) [TEX]cos^3 x-4sin^3 x-3cos.sin^2 x + sinx = 0[/TEX]

tương tự câu 1 ta nhận thấy sinx = 0 không là nghiệm nên chia hai vế cho [TEX]sin^3 x[/TEX], được:

[TEX]cot^3 x- 4 - 3cotx + (1+cot^2 x) = 0[/TEX]

thu lại và giải!

3) 1 + 3sin2x = 2tanx

\Leftrightarrow [TEX]1 + 6sinx.cosx = 2tanx[/TEX]

chia hai vế cho [TEX]cos^2 x[/TEX], được:

[TEX]1+tan^2 x + 6tanx - 2tanx.(1+ tan^2 x) = 0[/TEX]

thu gọn và giải!
 
T

trantien.hocmai

câu 3
cách #
đặt $t=tanx$
$sin2x=\frac{2t}{1+t^2}$
$1+\frac{6t}{1+t^2}=2t$
$<->1+t^2+6t=2t+2t^3$
 
Top Bottom