PT chứa căn

C

chaizo1234567

câu 3

nhân liên hợp
$2(\sqrt[3]{3x-2}+4+3\sqrt{6-5x}-12=0$
\Leftrightarrow$2\frac{x+2}{\sqrt[3]{3x-2}^2-2\sqrt[3]{3x-2}+4}+15\frac{-x-2}{\sqrt{6-5x}+4}=0$
\Leftrightarrow$(x+2)(\dfrac{2}{\sqrt[3]{(3x-2)^2}}-2\sqrt[3]{3x-2}+4-15\dfrac{1}{\sqrt{6-5x}+4})=0$
đến đây được rùi...........
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

$x-2\sqrt{x-1}-(x-1)\sqrt{x}+\sqrt{x^2-x}=0$

ĐK: $x \ge 1$.

Đặt $\sqrt{x}=a$ và $\sqrt{x-1}=b$ với $a; b \ge 0$

Thì pt \Leftrightarrow $a^2-2b-b^2a+ab=0$ (*)

Mà $a^2=b^2+1$ nên (*) \Leftrightarrow $(b-1)^2-b^2a+ab=0$

\Leftrightarrow $(b-1)(b-1-ab)=0$

OK rồi nhé :D
 
Top Bottom