PT chứa căn thức

T

trantien.hocmai

1
đk...
đặt $\sqrt{x+1}=y+2 \leftrightarrow x+1=y^2+4y+4$
$\leftrightarrow x=y^2+4y+3$
từ đây ta có hệ mới sau
$\left\{ \begin{array}{l} y^2+4y+3=x \\ x^2+4x+5=y+2 \end{array} \right.$
$\leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} y^2+4y+3=x \\ x^2+4x+3=y \end{array} \right.$
lấy dưới trừ trên ta có
$(x^2-y^2)+4(x-y)+(x-y)=0$
$\leftrightarrow (x-y)(x+y+5)=0$
đến đây thì dễ rồi nhá
 
Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

câu 2
đk
đặt $\sqrt{1+x}=y \leftrightarrow 1+x=y^2 \leftrightarrow y^2-1=x$
ta có hệ mới sau
$\left\{ \begin{array}{l} x^2-1=y \\ y^2-1=x \end{array} \right.$
lấy trên trừ dưới ta có
$(x^2-y^2)=y-x$
$\leftrightarrow (x-y)(x+y+1)=0$
đến đây là dễ rồi
 
B

buivanbao123

Câu 2) Đk: x \geq -1
PT \Leftrightarrow $1-x^{2}+\sqrt{1+x}=0$
\Leftrightarrow $(1-x)(1+x)+\sqrt{1+x}=0$
Nhóm $\sqrt{1+x}$ làm nhân tử chung là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom