pt cân bằng nhiệt

S

singlefailure

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta thả 300g hỗn hợp gồm bột nhôm và thiếc được nung nóng tới t1=100oC vào một bình nhiệt lượng kế có chứa 1kg nước ở nhiệt độ t2=150C. Nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là t=17oC. Hãy tính khối lượng nhôm và thiếc có trong hỗn hợp trên. Cho biết khối lượng của nhiệt lượng là 200g. Nhiệt dung riêng của nhiệt kế, của nhôm, của thiếc và của nước lần lượt là 460J/kg.K;900 J/kg.K;230 J/kg.K và 4200 J/kg.K.
 
C

congratulation11

Phần chị bôi đỏ là phần sửa lại, bởi đôi chỗ đó trong đề của em chưa chính xác!
Người ta thả 300g hỗn hợp gồm bột nhôm và thiếc được nung nóng tới t1=100*C vào một bình nhiệt lượng kế có chứa 1kg nước ở nhiệt độ t2=15*C. Nhiệt độ khi cân bằng nhiệt là t=17oC. Hãy tính khối lượng nhôm và thiếc có trong hỗn hợp trên. Cho biết khối lượng của nhiệt lượng kế là 200g. Nhiệt dung riêng của nhiệt lượng kế, của nhôm, của thiếc và của nước lần lượt là 460J/kg.K;900 J/kg.K;230 J/kg.K và 4200 J/kg.K.

Hướng làm: Đề yêu cầu tính khối lượng bột nhôm và thiếc, muốn biết được cả 2, vậy ta đi tìm 1 trong 2 khối lượng này, từ đó tìm nốt cái còn lại.

Bài giải: Gọi khối lượng bột nhôm là $m \ \ (kg)$, như vậy khối lượng của cái bột thiếc kia sẽ là: $0,3 -m \ \ (kg)$

Nhiệt lượng nước và bình nhiệt lượng kế thu vào:

$Q_{thu}=1.4200(17-15)+0,2.460.(17-15)=8584 \ \ (J)$

Nhiệt lượng mà hỗn hợp bột Nhôm và Thiếc toả ra là:

$Q_{toả}=m.900.(100-17)+(0,3-m)230(100-17) \ \ (J)$

Theo PT cbn, ta có:

$Q_{thu}=Q_{toả}$

Đến đây thay các giá trị đã tính ở trên vào, giải pt ta sẽ tìm được $m$.

Đó là khối lượng bột nhôm, từ đó ta tìm ra khối lượng một thiếc $0,3-m$ nhé! :)
 
Q

quynguyentrong

Gọi khối lượng bột nhôm là m (kg), như vậy khối lượng của cái bột thiếc kia sẽ là: 0,3−m (kg)

Nhiệt lượng nước và bình nhiệt lượng kế thu vào:

Qthu=1.4200(17−15)+0,2.460.(17−15)=8584 (J)

Nhiệt lượng mà hỗn hợp bột Nhôm và Thiếc toả ra là:

Qtoả=m.900.(100−17)+(0,3−m)230(100−17) (J)

Theo PT cbn, ta có:

Qthu=Qtoả

Đến đây thay các giá trị đã tính ở trên vào, giải pt ta sẽ tìm được m.

Đó là khối lượng bột nhôm, từ đó ta tìm ra khối lượng một thiếc 0,3−m
;)

Phuong: chị congratulation11 đã làm rồi mà bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom