pt cân bằng nhiệt, đề cương hk

T

thiennhi.prince

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 học sinh thả 300g chì ở 100°C vào 250g nước ở 58,5°C làm cho nước nóng lên tới 60°C
a)hỏi nhiệt độ của chì sau khi cân bằng nhiệt
b) nhiệt lượng nước thu vào
c) tính nhiệt dung riêng của chì
d) so sánh nhiệt dung riêng của chì tính được với NDR của chì trong bảng và giải hích tại sao lại có sự chênh lệch ( nhiệt dung riêng của chì trrong bảng 130)
 
V

vuonghao159357

a, Nhiệt độ của chì khi có cân bằng nhiệt là 60^0C.
b, Nhiệt lượng nước thu vào là:
Q_1 = m_2.C_2.(60 - 58,5) = 0,25.4190.(60 - 58,5) = 1571,25 (J)
c, Nhiệt lượng của khối chì tỏa ra là:
Q_2 = m_1.C_1.(100 - 60) = 0,3.C_1.(100 - 60) = 12.C_1 (J)
Theo phương trình cân bằng nhiệt
Q_1 = Q_2
đến đây dễ rồi nhé..................................................
 
M

megamanxza

Còn câu d nữa:
Ta thấy có sự chênh lệch đó là vì trong bảng 130 SGK gì gì đó, họ ghi nhiệt dung riêng của chì KHI CHỈ TRAO ĐỔI NHIỆT NĂNG VỚI VẬT NÓ CẦN TRAO ĐỔI, còn khi thực nghiệm (tức là cái bài này), nhiệt dung riêng của chì mà ta tính ra có sự chênh lệch do ngoài trao đổi nhiệt với nuớc, nó CÒN TRAO ĐỔI NHIỆT NĂNG VỚI KHÔNG KHÍ (MÔI TRUỜNG NGOÀI) NỮA.
 
Top Bottom