Toán 8 pt bậc nhất

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[tex]\frac{59-x}{41}+\frac{57-x}{43}+\frac{55-x}{45}+\frac{53-x}{47}+\frac{51-x}{49}=-5[/tex]
[TEX]<=>\frac{59-x}{41}+\frac{57-x}{43}+\frac{55-x}{45}+\frac{53-x}{47}+\frac{51-x}{49}+5=0 [/TEX]
[TEX]<=>\frac{59-x}{41}+ 1 +\frac{57-x}{43}+ 1 +\frac{55-x}{45}+ 1 +\frac{53-x}{47}+ 1 +\frac{51-x}{49}+ 1=0[/TEX]
[TEX]<=>[\frac{100-x}{41} +\frac{100-x}{43} +\frac{100-x}{45}+\frac{100-x}{47} +\frac{100-x}{49}=0[/TEX]
[TEX]<=>(100-x)(\frac{1}{41} +\frac{1}{43} +\frac{1}{45}+\frac{1}{47} +\frac{1}{49})=0[/TEX]
[TEX]<=>100-x=0 [/TEX]
<=>x=100
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
$\dfrac{x-1}{100}+\dfrac{x-2}{99}+...+\dfrac{x-100}{1}=100\\\Leftrightarrow \left(\dfrac{x-1}{100}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{99}-1\right)+...+\left(\dfrac{x-100}{1}-1\right)=0\\\Leftrightarrow \dfrac{x-101}{100}+\dfrac{x-101}{99}+...+\dfrac{x-101}1=0\\\Leftrightarrow (x-101)\left(\dfrac1{100}+\dfrac1{99}+...+1\right)\\\Leftrightarrow x-101=0\\\Leftrightarrow x=101$
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom