Toán 9 Pt bậc cao

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho mk hỏi bạn có cách làm cụ thể của dạng này không z ?
Dạng này thường dùng cách hệ số bất định bằng cách đồng nhất 2 vế như sau:
Ta có: phương trình bậc 4 sẽ có dạng sau:
[tex](x^2+ax+b)(x^2+cx+d)=x^4+(a+c)x^3+(d+ac+b)x^2+(ad+bc)x+bd[/tex]
Hay là khi phân tích phương trình cho trên thành nhân tử sẽ có dạng như vậy..ta sẽ cho như này:
[tex]x^4 -2x^2 +7x - 12 =x^4+(a+c)x^3+(d+ac+b)x^2+(ad+bc)x+bd[/tex]
Vì đồng nhất 2 vế nên
[tex]\left\{\begin{matrix} a+c=0 & & & \\ d+ac+b=-2 & & & \\ ad+bc=7 & & & \\ bd=-12 & & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=-1 & & & \\ b=3 & & & \\ c=1 & & & \\ d=-4 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
Thay vào ta được như trên
P/S: Đó là đối với bài có số nhỏ chứ số lớn khó mà làm như vậy!!!!
 
Top Bottom