pt bậc cao lớp 10

D

dlvx

Thì mình cứ đặt $t = x + \dfrac{-2-6}{2} = x - 4$ rồi đưa về phương trình trùng phương ẩn t.
Lại đặt $y=t^2$ đưa về phương trình bậc 2 ẩn y.
Phương trình ban đầu có 4 nghiệm phân biệt chỉ khi phương trình bậc 2 ẩn y có 2 nghiệm phân biệt cùng dương.
Biện luận ...
 
M

may_tren_dong

hì , thanks nhá
giúp hộ bài đây nữa nha , tìm m để pt có 4 nghiệm pb
x^4 - 3(m+1)x^2 + 2m^2 + 3m=0
 
D

dlvx

hì , thanks nhá
giúp hộ bài đây nữa nha , tìm m để pt có 4 nghiệm pb
x^4 - 3(m+1)x^2 + 2m^2 + 3m=0
Đặt $t=x^2$ chuyển về phương trình bậc 2 ẩn t
pt ban đầu có 4 nghiệm phân biệt khi phương trình bậc 2 ẩn t có 2 nghiệm phân biệt cùng dương
ĐK:
$\Delta > 0$
$S = t_1+t_2 > 0$
$P = t_1t_2 > 0$
(Dùng hệ thức Viét)
 
M

may_tren_dong

hì hì , mk ghi nhầm đề mất , bài ni làm đk rồi , bài đây này
x^4-mx^3-(2m+1)x^2+mx+1=0
ko biết có cách chi để tính nhẩm hoặc phương pháp biến đổi ko nhỉ
 
M

may_tren_dong

2 bài này nữa nha
a, tìm m để pt có nghiệm : x^4-4x^3+3x^2+2x= m
b, giải pt : (x^2-4)(x^2-2x)=2
 
Top Bottom