Toán 9 Pt bậc ba

Lại Uyên

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2020
15
55
26
19
Cà Mau
cực Nam
  • Like
Reactions: Chii _07

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho pt [tex]x^{3}+m(x-1)-1=0[/tex]
a. Giải pt vs m= -3
b. Tìm m sao cho pt có 3 nghiệm phân biệt
c. Gọi x1, x2, x3 là các nggieemj của pt
Tìm m sao cho x1.x2 + x2. x3 + x3. x1 = -4
@Mộc Nhãn
[tex]\\ x^{3}+m(x-1)-1=0 \\ \Leftrightarrow (x-1)(x^2+x+1)+m(x-1)=0 \\ \Leftrightarrow (x-1)(x^2+x+m+1)=0 \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ x^2+x+m+1=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Dùng não, delta viet xử lí nốt cái pt bậc 2 là xong
 

Lại Uyên

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2020
15
55
26
19
Cà Mau
cực Nam
[tex]\\ x^{3}+m(x-1)-1=0 \\ \Leftrightarrow (x-1)(x^2+x+1)+m(x-1)=0 \\ \Leftrightarrow (x-1)(x^2+x+m+1)=0 \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ x^2+x+m+1=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Dùng não, delta viet xử lí nốt cái pt bậc 2 là xong
Tức là pt luôn có 1 nghiệm x=1 hả chế...
Mị dùng não ko nổi...
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Tức là pt luôn có 1 nghiệm x=1 hả chế...
Mị dùng não ko nổi...
Phương trình mà có tổng các hệ số = 0 thì luôn có 1 nghiệm = 1
Phương trình có tổng các hệ số bậc lẻ = tổng các hệ số bậc chẵn, luôn có 1 nghiệm = -1 :)
 
  • Like
Reactions: Chii _07
Top Bottom