pt bậc 4 - hay - cần gấp

M

minhvuong9cdt

giải pt:
[TEX]a.x^4 - 4x^2 +12x + 9=0[/TEX]

[TEX]b.x^3 -3x^2 +2 =0[/TEX]
giải giúp sáng mai cần rồi

b, [TEX]x^3-3x^2+2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^3-x^2-2x^2+2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2(x-1)-2(x-1)(x+1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x^2-2x-2)=0[/TEX]

\Rightarrow . . .

Đến đêy tự làm típ nha !

P/s : Đêy cũng Bậc IV lun hả ???
 
M

minhvuong9cdt

giải pt:
[TEX]a.x^4 - 4x^2 +12x + 9=0[/TEX]

[TEX]b.x^3 -3x^2 +2 =0[/TEX]
giải giúp sáng mai cần rồi

Câu a phải là -9 chứ nhở ???

a, [TEX]x^4-(4x^2-12x+9)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2)^2-[(2x)^2-2.2x.3+3^2]=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2)^2-(2x-3)^2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2-2x+3)(x^2+2x-3)=0[/TEX]

\Rightarrow . . .
 
P

proechcom

làm đc mỗi phần b
[TEX]b. x^3-3x^2+2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] x^3-2x^2-x^2+x-x+2=0 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2(x-2)-x(x-2)-(x-2)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-2)(x^2 -x-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-2)(x^2 -x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}=0[/TEX]
\Leftrightarrow( [TEX](x-2(x-\frac{1}{2})^2-\frac{5}{4}=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-2)(x-\frac{1-\sqrt[2]{5}}{2})(x-\frac{1+\sqrt[2]{5}}{2})=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

giải pt:
[TEX]a.x^4 - 4x^2 +12x - 9=0[/TEX]

[TEX]b.x^3 -3x^2 +2 =0[/TEX]
giải giúp sáng mai cần rồi

con a còn có cack khack nhanh hơn
dựa vào định lí bơ zu ây
[TEX]x^4-4x^2+12x-9=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2-3x^2+3x+9x-9=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3(x-1)+x^2(x-1)-3x(x-1)+9(x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x^3+x^2-3x+9)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x-1=0}\\{x^3+x^2-3x+9=0}[/TEX]
=>...
 
Top Bottom