pt bậc 3

  • Thread starter vjtcon_lovebigbang_4ever
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,470

V

vjtcon_lovebigbang_4ever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn cho mình hỏi về công thức cac-đa nô.:D
mình không hiểu lắm với công thức đó khi áp dụng tính nghiệm vô tỉ của pt bậc 3.=((
bạn nào có thể trình bày giùm cách giải phương trình bậc 3 bằng cacđanô không?:x:x
vd: [TEX]x^3-12x^2+24x+72=0[/TEX]
mình gg search rồi nhưng trên đó họ trình bày CT dạng tổng quát khó hiểu lắm:)|:)|:)|
bạn giúp mình áp dụng cacđanô vào pt trên nhé....:-*:-*:-*:-*
 
N

nholen11

công thức này vừa dài vừa khó. căn rồi lại căn nữa hay sao ý.tính 1 x đã chết tinh cái thứ 2,3 chết liền
áp dụng các nan đo tô zét thì pt trên của bạn có mỗi x=6 là k nẻ thôi còn đâu lẻ nặng
x2=1,58(gần đúng)
x3=7,58(gần đúng)
 
N

nholen11

mình tính ra căn nhưng k biết gõ detex lên đành ghi sấp xỉ chứ biết làm sao:D:D:D:D:D
bạn lên dùng phương pháp phân tích thành nhân tử ý
dễ hơn.mỗi tội số k đệp
 
S

smile_angel_9595

bạn dùng máy tính ,tính nghiệm chắc chắn sẽ được 1 nghiệm nguyên ,sau đó dùng hệ thức hocne để phân tích
sơ đồ Hocne
1 -12 24 72
6 1 -6 -12 0
=>(x-6)(x2-6x-12)=0
x2-6x-12=0<=>x=3+căn 21
x=3-căn 21
 
Last edited by a moderator:
D

dongminh_96

bài này dùng máy tính thì ra kq nghiệm nguyên =6
còn lại 2 nghiệm kia rất xấu pt thành nhân tử
(x-6)(x-3-căn 21)(x-3+căn21)=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom