Toán 9 pt bậc 2

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
20
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình[tex]x^{2}[/tex] +(m+1)x-9=0
a,Giải phương trình với m=1
b, Chứng minh phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
c,Tìm m để phương trình có 2 nghiệm [tex]x_{1}[/tex],[tex]x_{2}[/tex] thỏa mãn:
[tex]2x_{1}[/tex] +[tex]x_{2}[/tex] =3
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) Tích hệ số [tex]ac=1.(-9)< 0\Rightarrow[/tex] Phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt
c) Áp dụng Vi-ét ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-m-1\\ x_1x_2=-9\\ 2x_1+x_2=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1=4+m\\ x_2=-5-2m\\ x_1x_2=-9 \end{matrix}\right.\Rightarrow (4+m)(-5-2m)=-9\Leftrightarrow (m+4)(2m+5)=9\Leftrightarrow 2m^2+13m+11=0\Leftrightarrow (m+1)(2m+11)=0\Leftrightarrow m=-1 hoặc m=-\frac{11}{2}[/tex]
 
Top Bottom