Toán 9 PT bậc 2

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Tính delta để xét khoảng của m ( delta >0)
Sau đó dùng viet biểu diễn x1+x2 và x1x2 theo m
Sau đó tính x1,x2
Thay vào tìm m
Bạn thử làm đi .. k hiểu thì hỏi nha
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Tính delta để xét khoảng của m ( delta >0)
Sau đó dùng viet biểu diễn x1+x2 và x1x2 theo m
Sau đó tính x1,x2
Thay vào tìm m
Bạn thử làm đi .. k hiểu thì hỏi nha
Mình đã làm rồi, vấn đề là nó quá lằng nhằng và nhiều trường hợp, có cách nào nhanh hơn không?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Mình đã làm rồi, vấn đề là nó quá lằng nhằng và nhiều trường hợp, có cách nào nhanh hơn không?
điều kiện thì bạn rõ rồi mình xét viet thôi nhé
$x_1+x_2=5$
=>$x_1=5-x_2$
thay vào PT đó ta được PT bậc 2 ẩn x2 giải ra x2 => x1
còn $x_1x_2=7-m$
=>m=
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mình đã làm rồi, vấn đề là nó quá lằng nhằng và nhiều trường hợp, có cách nào nhanh hơn không?
Theo viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=5\\ x_{1}.x_{2}=7-m \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: đẳng thức[tex]\Leftrightarrow x_{1}^2-5x_{1}+7-m=4x_{2}-5x_{1}+8-m[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x_{2}-5x_{1}+8-m=0[/tex]
Nhẹ nhàng hơn rồi!
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Theo viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=5\\ x_{1}.x_{2}=7-m \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]\Leftrightarrow x_{1}^2-5x_{1}+7-m=4x_{2}-5x_{1}+8-m[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x_{2}-5x_{1}+8-m=0[/tex]
Nhẹ nhàng hơn rồi!
vẫn phải xét x1 x2 2 TH thôi sao không thế x1=5-x2 giải PT bậc 2 là ra x1 x2 luôn
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Giải pt ẩn x2 được x2= 12 hoặc x2=2, thay để tính x1, ổn rồi ạ
Em cảm ơn anh chị
 
Top Bottom