Pro Toán vô giúp thằng em cái.Cần gấp

T

theempire

bài 1 thì đặt t=x^2, rồi đặt tiếp u=(căn) (t+2008) là có hệ đối xứng rồi
t^2 = 2008 - u
u^2 = 2008 + t
=> (t+u)(u-t-1) = 0
Đến đây tự lực cánh sinh nhá

Còn bài 2 thì nếu bạn đưa riêng tui hổng thấy lạ mà bạn lại kèm với bài 1 thì lạ thiệt, bài đó áp dụng hằng đẳng thức + chia 2 khoảng là ra KQ rồi
 
H

h3r03s

2 bài đấy là khác nhau.em mún hỏi cả 2 bài luôn nên viết gộp vậy.bài 1 ra nghiệm lẻ quá.
Bài 2 viết thể ko hỉu nổi.em mới lớp 9 thui anh.Giải cụ thể đi.thanks nhìu
 
T

theempire

:( :( , anh tưởng em 12 rồi, câu 2 làm như vậy nè
9x^2 + 6x + 1 = (3x+1)^2
=> C = (4x^2 - |3x+1|) / (1-49x^2)
Nếu 1/3>x>-1/3
C = (4x^2 - 3x - 1)/(1-49x^2)
Nếu x<-1/3
C = (4x^2 + 3x + 1)/(1-49x^2)

bài này còn 1 bước đơn giản nữa, nhưng anh hổng nghĩ đề lớp 9 ra ác chiến dzậy, nếu KQ khác thì anh sẽ làm thêm bc đó nữa >:D< >:D<
 
H

h3r03s

hì hì.Em cũng làm ra được tới đó rùi nhưng nghĩ nó còn rút gọn được ngắn hơn nữa.Liệu có ngắn hơn được nữa ko ạ?
 
T

theempire

Còn nữa chứ, anh làm 1 trường hợp thui, cái kia em tự làm nhe
(4x^2 - 3x - 1)/(1-49x^2) = (4x^2 - 3x - 1)/(1-7x)(1+7x)
Giả sử có 3 số A,B,C sao cho
C = A + B/(1-7x) + C/(1+7x)
= ( A - 49Ax^2 +B + 7Bx + C - 7Cx) / (1-49x^2)
=> -49A = 4
7B - 7C = -3
A+B+C = -1
Từ đó ra A,B,C và C là biểu thức ngắn nhất rùi đó ;;) ;;)
 
Top Bottom