pro nào về lí dúp mềnh bài này với ảo quá!!!

Z

zokii_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là
A. 40 cm/s. B. 20 cm/s. C. 10 cm/s. D. 40 cm/s.
 
T

tieuphong_1802

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là
A. 40 cm/s. B. 20 cm/s. C. 10 cm/s. D. 40 cm/s.

Đây là dạng toán lạ đối với dân học không chuyên,để hiểu rõ bạn có thể tham khảo các tài liệu tham khảo về dao động tắt dần này(dạng này đã có trong đề thi đại học năm 2010 rồi) mình chỉ xin đưa ra lời giải như sau
Vật đạt vận tốc cực đại khi nó đi qua vị trí cân bằng mới lần thứ 1 có li độ là [TEX]x_{o}=\frac{\mu mg}{k}=0,02 m[/TEX]
Khi đó coi như vật dao động với biên độ là [TEX]A'=A-x_{o}=0,1 - 0,02 =0,08m[/TEX]
ta sẽ có [TEX]v=\omega A'=\sqrt{\frac{k}{m}}A'=0,56 m/s [/TEX]
bạn coi lại đề đi nhé,mình nghĩ mình không giải sai đâu :)
 
Top Bottom