pro lý con lắc lò xo giúp mình con này

B

boydatngoc97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho con lắc lò xo treo ngược ( vật bên trên lò xo bên dưới ). có m=100g lò xo nhẹ có độ cứng k=40n/m lồng vào trục thẳng đứng .đầu dưới lò xo gắn chặt với giá đỡ tại điểm Q . bỏ qua mọi ma mát lất g=10m/s^2.đưuq vật đến vị trí lò xo bị lén 1 đoạn bằng 4,5 cm rồi thả nhẹ.chọn trục tọa độ Ox theo phương thẳng đứng gốc O ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng lên và gôc thời gian t=0 lúc thả vật
a. chung minhvật giao động điều hòa và viết pt
b.tìm thời điểm lò xo bị nén 1 đoạn 3,5 cm lần thứ 35 và quãng đường vật đi được đến thời điểm đó
c.viết biểu thức lực đàn hồi lò xo tác dụng lên giá đỡ theo thời gian
d.tính độ lớn vận tốc của vật ở vị trí lò xo bị lén 1.5 cm

mình chỉ khó ở đoạn tìm ra biên độ A. ai dảnh giúp mình nhé
 
H

hoatraxanh24

- Dộ dãn tại VTCB: [TEX]\Delta l =2,5cm \Rightarrow A = 7cm[/TEX]
-Pha ban đầu: [TEX]\varphi = -\frac{\pi}{2}[/TEX]
- Tốc độ góc: [TEX]\omega=20rad/s[/TEX]
Phương trình chuyển động: [TEX]x=7cos(20t-\frac{\pi}{2}) (cm)[/TEX]
Mấy câu còn lại dễ tự tính nhé!
 
B

boydatngoc97

- Dộ dãn tại VTCB: [TEX]\Delta l =2,5cm \Rightarrow A = 7cm[/TEX]
-Pha ban đầu: [TEX]\varphi = -\frac{\pi}{2}[/TEX]
- Tốc độ góc: [TEX]\omega=20rad/s[/TEX]
Phương trình chuyển động: [TEX]x=7cos(20t-\frac{\pi}{2}) (cm)[/TEX]
Mấy câu còn lại dễ tự tính nhé!
A= 4,5 -2.5=2
con phi bang 0 vi chon moc thoi gian la luc bat dau tha vat chu.
chac ban nham roi phi làm sao băng pi/2 được vì gốc thời gian lúc bắt đầu thả vật ở vị trí biên chứ đâu phải ở vị trí cân bằng
 
H

hoatraxanh24

+ Hôm qua mình nhầm, biên độ là [TEX]A=2cm[/TEX], gốc thời gian là lúc thả vật, vậy khi thả vật lò xo bị nén cực đại nên tại đó theo quy ước là biên âm [TEX]x=-A[/TEX] nên pha ban đầu là [TEX]\varphi = \pi rad[/TEX].

a. Chứng minh:
Cách 1: Theo năng lượng:
Chọn gốc thế năng tại VTCB.
Cơ năng ban đầu: [TEX]E_0=\frac{1}{2}kA^2=8.10^{-3}J[/TEX]
Cơ năng tại vị trí x bất kì: [TEX]E=\frac{1}{2}kx^2+\frac{1}{2}mv^2[/TEX]
Vì không có lực mà sát nên cơ năng bảo toàn:
[TEX]E=E_0 \Leftrightarrow \frac{1}{2}kx^2+\frac{1}{2}mv^2=8.10^{-3}[/TEX]
Lấy đạo hàm hai vế theo [TEX]t[/TEX] ta được: [TEX]k.x.x^'+ m.v.v'=0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow kx+mv^'=0 \Rightarrow kx+mx^{''}=0 \Leftrightarrow x^{''}+\frac{k}{m}x=0 [/TEX]
\Rightarrow Vật dao động điều hòa!
Cách 2: Theo động lực học: (tự chứng minh).
 
Top Bottom