pro jup tui ti nhe toan hình 9

C

cheyses98

C

conan98md

a. kẻ IH ┴ BC
\Rightarrow Δ IDC = Δ IHC (cạnh huyền - góc nhọn)
\Rightarrow ID = IH = AI
\Rightarrow BC là tiếp tuyến của (I ; IA )
b. Δ ADC ( AB // CD)
\Rightarrow $\frac{AB}{CD}$ = $\frac{KB}{KD}$ (định lý ta -lét)
mà AB = BH ; CD = CH (tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau)
\Rightarrow $\frac{KB}{KD}$ = $\frac{HB}{HC}$
\Rightarrow KH//CD
 
H

huuqui142

a) gọi H là hình chiếu của I trên BC
dễ chứng minh tam giácIBC=tam giác IDC(ch-gn)
\RightarrowIH=ID
\Rightarrow H thuộc (I)
\Rightarrowđpcm|-)
 
C

cheyses98

Nếu có bác Hiẹp xin hỏi tại sao lại nói như vậy với tôi(toán 9)

1. Cho S=x[TEX]\sqrt{1+y^2}[/TEX]+y[TEX]\sqrt{1+x^2}[/TEX]
Tinh S biết: xy + [TEX]\sqrt{(1+x^2)(1+y^2}[/TEX]=2010
2. Giải phương trình: [TEX]\sqrt{2x-5}[/TEX]-[TEX]\sqrt{x-1}[/TEX]=x-4
3. Giải hệ phương trình x+y+z=6
xy+yz-xz=-1
x^2+y^2+z^2=14
4. Cho tam giác ABC các góc B, C nhọn. Hai đường cao BE và CF cắt nhau tai H. Chứng minh rằng:
a, TgABC đồng dạng với AEF(ok rồi)
b, BH.BE+CH.CF=BC^2(đây nè)
5. Cho 3 số không âm thoả mãn a\geqc\geqc và a^2+b^2+c^2=3. cmr:
[TEX]\frac{a}{b+2}[/TEX]+[TEX]\frac{b}{c+2}[/TEX]+[TEX]\frac{c}{a+2}[/TEX]\leq[TEX][/TEX]1
 
Last edited by a moderator:
A

anhprokmhd123

trả lời

1. Cho S=x[TEX]\sqrt{1+y^2}[/TEX]+y[TEX]\sqrt{1+x^2}[/TEX]
Tinh S biết: xy + [TEX]\sqrt{(1+x^2)(1+y^2}[/TEX]=2010
2. Giải phương trình: [TEX]\sqrt{2x-5}[/TEX]-[TEX]\sqrt{x-1}[/TEX]=x-4
3. Giải hệ phương trình x+y+z=1
xy+yz+xz=-1
x^2+y^2+z^2=14
4. Cho tam giác ABC các góc B, C nhọn. Hai đường cao BE và CF cắt nhau tai H. Chứng minh rằng:
a, TgABC đồng dạng với AEF(ok rồi)
b, BH.BE+CH.CF=BC^2(đây nè)
5. Cho 3 số không âm thoả mãn a\geqc\geqc và a^2+b^2+c^2=3. cmr:
[TEX]\frac{a}{b+2}[/TEX]+[TEX]\frac{b}{c+2}[/TEX]+[TEX]\frac{c}{a+2}[/TEX]\leq1

mình viết latex không thuần thục nên ngại viết. mà viết bình thường các mod sẽ kỉ luật nên mình hướng dẫn qua bạn trình bày nhé
bài 2
đặt 2 cái căn là a và b. thì ta có a-b= $ a^2-b^2$
sau đó bạn đưa về tích 2 số bằng 0 . tìm dc mối quan hệ a, b thay vào là tìm dc x
h fai di có việc tý làm tiếp
 
A

anhprokmhd123

tiếp

1. Cho S=x[TEX]\sqrt{1+y^2}[/TEX]+y[TEX]\sqrt{1+x^2}[/TEX]
Tinh S biết: xy + [TEX]\sqrt{(1+x^2)(1+y^2}[/TEX]=2010
2. Giải phương trình: [TEX]\sqrt{2x-5}[/TEX]-[TEX]\sqrt{x-1}[/TEX]=x-4
3. Giải hệ phương trình x+y+z=1
xy+yz+xz=-1
x^2+y^2+z^2=14
4. Cho tam giác ABC các góc B, C nhọn. Hai đường cao BE và CF cắt nhau tai H. Chứng minh rằng:
a, TgABC đồng dạng với AEF(ok rồi)
b, BH.BE+CH.CF=BC^2(đây nè)
5. Cho 3 số không âm thoả mãn a\geqc\geqc và a^2+b^2+c^2=3. cmr:
[TEX]\frac{a}{b+2}[/TEX]+[TEX]\frac{b}{c+2}[/TEX]+[TEX]\frac{c}{a+2}[/TEX]\leq1

gõ lại nhé
bài 2
ĐKXD:x\geq2.5
đặt [TEX][/TEX]\sqrt{2x-5}=a\geq0;[TEX][/TEX]\sqrt{x-1}=b\geq0
\Rightarrowa-b=x-4
mặt khác $ a^2- b^2$ =2x-5-x+1= x-4
\Rightarrowa-b= $ a^2- b^2$
\Leftrightarrow(a-b)-(a-b)(a+b)=0
\Leftrightarrow(a-b)(1-a-b)=0
\Leftrightarrow a=b hoặc a+b=1
nếu a=b\Rightarrow[TEX][/TEX]\sqrt{2x-5}=[TEX][/TEX]\sqrt{x-1}
\Leftrightarrow 2x-5=x-4\Leftrightarrowx=1( loại )
nếu a+b=1\Rightarrow[TEX][/TEX]\sqrt{2x-5}+[TEX][/TEX]\sqrt{x-1}=1
\Leftrightarrow 2x-5+x-1+ 2[TEX][/TEX]\sqrt{(2x-5)(x-1)=1

\Leftrightarrow 2[TEX][/TEX]\sqrt{(2x-5)(x-1)=6-3x ( x\leq2)
\Leftrightarrow$ 2x^2$ -7x+5=$9x^2$-36x+36
pt trên vô nghiệm
Vậy pt đã co vô nghiệm
bài 3
gọi 3 pt của hệ lần lượt là 1 , 2,3
nhân 2 vế của pt 2 với 2 ta dc 2( xy+yz+xz)=-2(4)
cộng từng vế của 3 và 4 ta có $( x+y+z)^2$=12
\Rightarrow x+y+z=2[TEX][/TEX]\sqrt{3} trái với pt 1
Vậy hệ đã cho vô nghiệm
 
C

cheyses98

tks nh************************************************************************************************************************************************************************************************aa
 
Last edited by a moderator:
E

egaj_9x

.

gõ lại nhé
bài 2
ĐKXD:x\geq2.5
đặt \sqrt{2x-5}=a\geq0;\sqrt{x-1}=b\geq0
\Rightarrowa-b=x-4
mặt khác $ a^2- b^2$ =2x-5-x+1= x-4
\Rightarrowa-b= $ a^2- b^2$
\Leftrightarrow(a-b)-(a-b)(a+b)=0
\Leftrightarrow(a-b)(1-a-b)=0
\Leftrightarrow a=b hoặc a+b=1
nếu a=b\Rightarrow\sqrt{2x-5}=\sqrt{x-1}
\Leftrightarrow 2x-5=x-4\Leftrightarrowx=1( loại )
nếu a+b=1\Rightarrow\sqrt{2x-5}+\sqrt{x-1}=1
\Leftrightarrow 2x-5+x-1+ 2\sqrt{(2x-5)(x-1)=1

\Leftrightarrow 2\sqrt{(2x-5)(x-1)=6-3x ( x\leq2)
\Leftrightarrow$ 2x^2$ -7x+5=$9x^2$-36x+36
pt trên vô nghiệm
Vậy pt đã co vô nghiệm
bài 3
gọi 3 pt của hệ lần lượt là 1 , 2,3
nhân 2 vế của pt 2 với 2 ta dc 2( xy+yz+xz)=-2(4)
cộng từng vế của 3 và 4 ta có $( x+y+z)^2$=12
\Rightarrow x+y+z=2\sqrt{3} trái với pt 1
Vậy hệ đã cho vô nghiệm
bài làm của bạn sai rồi
không thể đặt như vậy ..
chỉ đặt đc khi mọi thứ đều chứa biến
ví dụ vế trái chứa biến vế phải không chứa biến
ở đây bạn đặt 1 vế liên quan tới ẩn x thì vế kia cũng phải phụ thuộc vào cách đặt của bạn

cách làm bài này đơn giản là bạn bình phương 2 vế thôi
 
C

cheyses98

gõ lại nhé
bài 2
ĐKXD:x\geq2.5
đặt [TEX][/TEX]\sqrt{2x-5}=a\geq0;[TEX][/TEX]\sqrt{x-1}=b\geq0
\Rightarrowa-b=x-4
mặt khác $ a^2- b^2$ =2x-5-x+1= x-4
\Rightarrowa-b= $ a^2- b^2$
\Leftrightarrow(a-b)-(a-b)(a+b)=0
\Leftrightarrow(a-b)(1-a-b)=0
\Leftrightarrow a=b hoặc a+b=1
nếu a=b\Rightarrow[TEX]\sqrt{2x-5}[/TEX]=[TEX]\sqrt{x-1}[/TEX]
\Leftrightarrow 2x-5=x-4\Leftrightarrowx=1( loại )
nếu a+b=1\Rightarrow[TEX][/TEX]\sqrt{2x-5}+[TEX][/TEX]\sqrt{x-1}=1
\Leftrightarrow 2x-5+x-1+ 2[TEX][/TEX]\sqrt{(2x-5)(x-1)=1

\Leftrightarrow 2[TEX][/TEX]\sqrt{(2x-5)(x-1)=6-3x ( x\leq2)
\Leftrightarrow$ 2x^2$ -7x+5=$9x^2$-36x+36
pt trên vô nghiệm
Vậy pt đã co vô nghiệm
bài 3
gọi 3 pt của hệ lần lượt là 1 , 2,3
nhân 2 vế của pt 2 với 2 ta dc 2( xy+yz+xz)=-2(4)
cộng từng vế của 3 và 4 ta có $( x+y+z)^2$=12
\Rightarrow x+y+z=2[TEX][/TEX]\sqrt{3} trái với pt 1
Vậy hệ đã cho vô nghiệm


Chỗ ý hình như có vấn đề: a=b(Trừ phải = 0 chứ nhìn lại đê)
 
Top Bottom