pppppppppphhhhhhhhh! giải gấp dùm nha

T

tdlinh89

pH CỦA DD HỖN HỢP CH3COOH 0.1M (Ka=1.75 NHÂN 10 MŨ TRỪ 5) VÀ CH3COONA 0.1M là !!!!!
Bài này tớ có ko hiểu ở 1 cái là dd hỗn hợp là V(lít) CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M hay là trộn V(lít) dung dịch CH3COOH 0,1M và V(lít) CH3COONa 0,1M
Mình sẽ giải trường hợp 1 (trường hợp 2 tương tự nhưng chia nồng độ mol cho 2 là đc)
[tex] CH_3COONa --> CH_3COO^- + Na^+ [/tex]
0,1M---------------> 0,1M
[tex]..... CH_3COOH --> CH_3COO^- + H^+ [/tex]
trước: 0,1M ----------------0--------------0
phânli:a -------------------a --------------a
sau: (0,1-a)----------------a---------------a
Vậy nồng độ mol các chất có trong dd là:
[tex]n_{CH_3COO^-}=(0,1+a) ; n_{CH_3COOH}=(0,1-a) ; n_{H^+}=a ; n_{Na^+}=0,1 [/tex]
ta có:
[tex]Ka=\frac{[CH_3COO^-]*[H^+]}{[CH_3COOH]}\Leftrightarrow 1,75*10^{-5}=\frac{(0,1+a)*a}{0,1-a} [/tex]
Giải pt trên ta được [tex]a=1,699*10^{-5}[/tex]
=> pH=4,77
 
Last edited by a moderator:
D

dothetung

có thể áp dụng ct tính pH của dung dịch đệm để làm trắc nghiệm::)
pH = pKa - log([axit]/[muối])
 
H

help_me894

pH = pKa - log([axit]/[muối])
pKa bấm máy tính sao
log([axit]/[muối])>> cái này ra 0 à
 
Top Bottom