pp tăng giảm khối lượng

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 5,4g Al vào 0,5l dung dịch X gồm AgNO3,Cu(NO3)2 được 42g chất rắn Y không tác dụng vs dung dịch H2SO4 loãng và dung dịch Z. Lấy toàn bộ dung dịch Z cho tác dụng với dung dịch NaOH dư thì được 14,7g kết tủa(các pu xảy ra hoàn toàn). Nồng độ mol của AgNO3,Cu(NO3)2 lần lượt là ?????

(Đáp án 0,6M và 0,6M)

Bài 2: Nhúng m gam KL M hóa trị II vào dung dịch CuSO4, sau 1 tg lấy thanh kim loại thấy khối
lượng giảm 0,075%. Mặt khác khi nhúng m gam thanh kim loại trên vào dung dịch Pb(NO3)2, sau 1 tg lấy thanh KL thấy khối lượng thanh kim loại tăng 10,65%( biết số mol của CuSO4 và Pb(NO3)2 tham gia ở 2 trường hợp trên như nhau). M là :

(Đáp án : Zn)

Bài 3: Nhúng 1 thanh Al và 1 thanh Fe vào dung dịch Cu(NO3)2 sau 1 tg lấy 2 thanh KL ra thấy dung dịch còn lại chứa Al(NO3)3 và Fe(NO3)2 với tỉ mol 3:2 và khối lượng dung dịch giảm 2,23gam (các phản ứng xảy ra hoàn toàn). Khối lượng Cu bám vào thanh Al và Fe là:

(Đáp án :4,16g)
 
R

rong_an_minh


Bài 2: Nhúng m gam KL M hóa trị II vào dung dịch CuSO4, sau 1 tg lấy thanh kim loại thấy khối
lượng giảm 0,075%. Mặt khác khi nhúng m gam thanh kim loại trên vào dung dịch Pb(NO3)2, sau 1 tg lấy thanh KL thấy khối lượng thanh kim loại tăng 10,65%( biết số mol của CuSO4 và Pb(NO3)2 tham gia ở 2 trường hợp trên như nhau). M là
(Đáp án : Zn)
Lấy m=100g
Khi nhúng M vào $CuSO_4$: $n_M=\dfrac{0,075}{M-64}mol$ (1)
Khi nhúng M vào $Pb(NO_3)_2$: $n_M=\dfrac{10,65}{207-M}mol$ (2)
Từ(1)(2) --> M=65 (Zn)

Bài 3: Nhúng 1 thanh Al và 1 thanh Fe vào dung dịch Cu(NO3)2 sau 1 tg lấy 2 thanh KL ra thấy dung dịch còn lại chứa Al(NO3)3 và Fe(NO3)2 với tỉ mol 3:2 và khối lượng dung dịch giảm 2,23gam (các phản ứng xảy ra hoàn toàn). Khối lượng Cu bám vào thanh Al và Fe là:
(Đáp án :4,16g)

$2Al + 3Cu^{2+} --> 3Cu + 2Al^{3+}$
3x-----------------------------------3x
$Fe + Cu^{2+} --> Fe^{2+} + Cu$
2x---------------------2x

Áp dụng tăng giảm khối lượng ta có: $x=\dfrac{2,23}{64.4,5-27.3+(64-56).2}=0,01mol$
--> $n_{Cu}=0,02+0,045=0,065 --> m=4,16g$
 
Top Bottom