Toán 10 phương trình chứa tham số ( bậc 2) 2

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

47681257_2472774089406515_6500702790866698240_n.jpg

nhờ giúp em câu15 và 38 ạ em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
15) Hiện tại em nhận thấy có 2 lượng tương đồng, nhưng ta biến đổi tí:
$x - 2\sqrt{x-m} -2m = x-m - 2\sqrt {x-m} + 1 - m - 1 = (\sqrt {x-m} - 1)^2 - (m-1)$
tương tự thì $x - 2\sqrt {x-m} - 3= (\sqrt {x-m} - 1)^2 + m - 4$
Như vậy nếu đặt $t = (\sqrt {x-m} - 1)^2 \geq 0$ thì để thỏa đề ta cần đi tìm điều kiện để pt (t-m-1)(t+m-4) = 0 có 2 nghiệm trái dấu.
 
  • Like
Reactions: vu linh vũ

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
15) Hiện tại em nhận thấy có 2 lượng tương đồng, nhưng ta biến đổi tí:
$x - 2\sqrt{x-m} -2m = x-m - 2\sqrt {x-m} + 1 - m - 1 = (\sqrt {x-m} - 1)^2 - (m-1)$
tương tự thì $x - 2\sqrt {x-m} - 3= (\sqrt {x-m} - 1)^2 + m - 4$
Như vậy nếu đặt $t = (\sqrt {x-m} - 1)^2 \geq 0$ thì để thỏa đề ta cần đi tìm điều kiện để pt (t-m-1)(t+m-4) = 0 có 2 nghiệm trái dấu.
em lúc đó lại định cho (x-2cawn của x-m -2m ) =0 và phần còn l;ại bằng 0 sau dó xét từng th nhưng k ra
 

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
15) Hiện tại em nhận thấy có 2 lượng tương đồng, nhưng ta biến đổi tí:
$x - 2\sqrt{x-m} -2m = x-m - 2\sqrt {x-m} + 1 - m - 1 = (\sqrt {x-m} - 1)^2 - (m-1)$
tương tự thì $x - 2\sqrt {x-m} - 3= (\sqrt {x-m} - 1)^2 + m - 4$
Như vậy nếu đặt $t = (\sqrt {x-m} - 1)^2 \geq 0$ thì để thỏa đề ta cần đi tìm điều kiện để pt (t-m-1)(t+m-4) = 0 có 2 nghiệm trái dấu.
anh ơi em giải được (âm vô cùng đên -1 ) hợp với (4 đến dương vô cùng ) nhưng k có đáp án thuộc 1 trong các đáp án trêm , anh có thể kiểm tra giúp em xem em sai ở đâu được không ạ .
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
38) Pt<=>[tex](x^2-2x+m)^2-2(x^2-2x+m)+1-(x-m+1)=0<=>(x^2-2x+m-1)^2-(x-m+1)=0<=>x^2-2x+m-1=(+-)\sqrt{x-m+1}(DK:x-m+1`>0)<=>x^2-x+\frac{1}{4}=x-m+1(+-)\sqrt{x-m+1}+\frac{1}{4}<=>(x-\frac{1}{2})^2=(\sqrt{x-m+1}(+-)\frac{1}{2})^2[/tex]
Có thể xem thử đến đây biện luận xem sao e. Dạng căn đặt điều kiện mà lại còn dính tham số trong căn
 
  • Like
Reactions: vu linh vũ
Top Bottom