Toán 9 Phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
243. Từ giả thiết ta có [TEX]\frac{a}{\sqrt{ab}}+\frac{b}{\sqrt{ab}}=4 \Rightarrow \sqrt{\frac{a}{b}}+\sqrt{\frac{b}{a}}=4[/TEX]
Đặt [TEX]t=\frac{a}{b}>0 \Rightarrow \sqrt{t}+\frac{1}{\sqrt{t}}=4 \Rightarrow t-4\sqrt{t}+1=0[/TEX]\
Bây giờ đặt [TEX]x=\sqrt{t} \Rightarrow x^2-4x+1=0[/TEX]. Giải ra ta có [TEX]x=2 \pm \sqrt{3} \Rightarrow t=x^2=7 \pm 4\sqrt{3} \Rightarrow \frac{a}{b}=7 \pm 4\sqrt{3}[/TEX]

Nếu bạn có gì thắc mắc có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tìm hiểu về lý thuyết các môn tại đây.
 
Top Bottom