Toán 9 Phương trình

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$\Delta ' = (-m)^2-2(m-1) = m^2 - 2m+2 = m^2-2m+1+1 = (m-1)^2+1$
$(m-1)^2 \geq 0, \ \forall m \in \mathbb{R} \Leftrightarrow (m-1)^2 + 1 \geq 1 > 0, \ \forall m \in \mathbb{R}$
$\Leftrightarrow \Delta ' > 0 , \ \forall m \in \mathbb{R} $
Do đó phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi giá trị $m$
 
  • Like
Reactions: hoàng meii

hoàng meii

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2020
16
18
21
20
Cần Thơ
THCS An Thới
$\Delta ' = (-m)^2-2(m-1) = m^2 - 2m+2 = m^2-2m+1+1 = (m-1)^2+1$
$(m-1)^2 \geq 0, \ \forall m \in \mathbb{R} \Leftrightarrow (m-1)^2 + 1 \geq 1 > 0, \ \forall m \in \mathbb{R}$
$\Leftrightarrow \Delta ' > 0 , \ \forall m \in \mathbb{R} $
Do đó phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi giá trị $m$
Em cảm ơn ạ, anh có thể giải giúp em câu b) nữa không ạ?
b) Xác định m để phương trình (1) có 2 nghiệm dương
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Em cảm ơn ạ, anh có thể giải giúp em câu b) nữa không ạ?
b) Xác định m để phương trình (1) có 2 nghiệm dương
Đặt 2 nghiệm của phương trình (1): $x_1, x_2$
Viète: $S=x_1 + x_2 = m, \ P=x_1x_2= \dfrac{m-1}{2}$
Vì $\Delta ' > 0, \ \forall m \in \mathbb{R}$ nên phương trình (1) có 2 nghiệm dương $\Leftrightarrow 0<x_1<x_2 \Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
S>0 \\ P>0
\end{matrix}\right.
$
 
  • Like
Reactions: hoàng meii
Top Bottom