Toán 10 Phương trình

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
(C) : [tex](x - 1)^2 + (y +3)^2 = 25[/tex]
==> Tâm I (1;-3), bán kính R = 5

Hai giao điểm của (C) với trục hoành:
[tex]y = 0 \Rightarrow (x - 1)^2 + 3^2 = 25 \Leftrightarrow (x - 1)^2 = 16 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-3\\ x=5 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy (C) có 2 giao điểm với trục hoành là (-3;0) và (5;0)

* Tại điểm A (-3;0):
Vectơ pháp tuyến của tiếp tuyến d1 đi qua A là:
[tex]\vec{n}=\vec{IA}=(-4;3)[/tex]
==> Tiếp tuyến d1 có phương trình có dạng như sau: -4x + 3y + C = 0
Thay điểm A vào phương trình vừa tạo ta tính được C = -12
(d1): -4x + 3y - 12 = 0 hay 4x - 3y + 12 = 0

* Tại điểm B (làm tương tự)
(d2): 4x + 3y - 20 = 0
 
Top Bottom