Toán 9 Phương trình

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Giải phương trình sau: [tex]\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{2x-3}}=\sqrt{3}(\frac{1}{\sqrt{4x-3}}+\frac{1}{\sqrt{5x-6}})[/tex]
Đk:..
[tex]PT\Leftrightarrow (\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{4x-3}})=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{5x-6}}-\frac{1}{\sqrt{2x-3}}[/tex]
Liên hợp được nghiệm x=3 (tm)
PT còn lại: [tex]\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{2x-3}}=\sqrt{3}(\frac{1}{\sqrt{5x-6}}-\frac{1}{\sqrt{4x-3}})[/tex]
Kết hợp với pt ban đầu ta có: [tex]\frac{2}{\sqrt{x}}=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{5x-6}}\Leftrightarrow x=2[/tex]
Thử lại x=2 ko tm
Vậy x=3
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom