Toán 9 Phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Phương trình trên tương đương với: [tex](x y - x + y) (2 x y - x + 1) = 0\Leftrightarrow xy-x+y=0 hoặc 2xy-x+1=0[/tex]
+ [tex]xy-x+y=0\Leftrightarrow x(y-1)=-y\Rightarrow y\vdots y-1\Rightarrow 1\vdots y-1\Rightarrow y-1\in \left \{ 1;-1 \right \}\Rightarrow y\in \left \{ 0;2 \right \}[/tex]
* [tex]y=0\Rightarrow x=0[/tex]
* [tex]y=2\Rightarrow x=-2[/tex]
+ [tex]2xy-x+1=0\Leftrightarrow 1=x(1-2y)\Rightarrow x=1-2y=1 hoặc x=1-2y=-1\Leftrightarrow x=1,y=0 hoặc x=-1,y=1[/tex]
Vậy [tex](x,y)=(0;0);(-2;2);(-1;1);(1;0)[/tex]
b)
 
Top Bottom