Toán 9 Phương trình

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Giải phương trình: [tex](x^3+5x+5)^3 + 5x^3 +24x+30=0[/tex]
Đặt [TEX]x^3+5x+5=a (1)[/TEX].
Theo giả thiết ta có [TEX]a^3+5a+5=x (2)[/TEX] (do cách đặt [TEX]a[/TEX] và giả thiết).
Trừ theo vế [TEX](2)[/TEX] cho [TEX](1)[/TEX], rồi đặt nhân tử [TEX]a-x[/TEX] ra ngoài thì ta có [TEX]a-x=0[/TEX] (do ngoặc còn lại là [TEX]a^2+ax+x^2+6>0[/TEX]). Sau đó thay vào để tìm [TEX]x[/TEX].
 
  • Like
Reactions: Lena1315

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
20
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
Ta đặt:[tex]x^{3}+5x+5=a\Rightarrow[/tex] [tex]\Rightarrow x^{3}+5x+5-a=0[/tex] (1)
Ta có: [tex](x^{3}+5x+5)^{3}+5x^{3}+25x+25=x-5[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{3}-5a=x-5[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{3}+5a+5-x=0[/tex] (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow a^{3}-x^{3}+6a-6x=0[/tex]
Sau đó bn tự giải nhé!
 
  • Like
Reactions: Tam1902
Top Bottom