Toán 9 Phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]x^3+\frac{x^3}{(x-1)^3} + \frac{3x^2}{x-1}-2=0\Leftrightarrow (x+\frac{x}{x-1})^3+\frac{3x^2}{x-1}-\frac{3x^2}{x-1}(x+\frac{x}{x-1})-2=0\Leftrightarrow (\frac{x^2}{x-1})^3-3(\frac{x^2}{x-1})^2+\frac{3x^2}{x-1}-2=0[/tex]
Đặt [tex]t=\frac{x^2}{x-1}[/tex].Phương trình trở thành:[tex]t^3-3t^2+3t-2=0\Leftrightarrow (t-1)^3=1\Leftrightarrow t-1=1\Leftrightarrow t=2[/tex]
 
Top Bottom