Giải phương trình: x^2-\sqrt{x^2-x}=\sqrt{x^3-x^2}
Lena1315 Học sinh chăm học Thành viên 26 Tháng tám 2018 406 219 76 19 Hà Nội THCS Ngoc Lam 28 Tháng mười 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex]x^2-\sqrt{x^2-x}=\sqrt{x^3-x^2}[/tex] Reactions: thaohien8c and ankhongu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex]x^2-\sqrt{x^2-x}=\sqrt{x^3-x^2}[/tex]
T Tiến Phùng Cựu Cố vấn Toán Thành viên 27 Tháng mười 2018 3,742 3,706 561 Hà Nội Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 29 Tháng mười 2019 #2 Lena1315 said: Giải phương trình: [tex]x^2-\sqrt{x^2-x}=\sqrt{x^3-x^2}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐKXĐ: [TEX]x \geq 1[/TEX] PT<=>[tex]x^4=(\sqrt{x^2-x}+\sqrt{x^3-x^2})^2[/tex] Theo BĐT Bunhia Copxki: [tex]VP\leq (1+1)(x^3-x^2+x^2-x)=2(x^3-x)[/tex] Xét hiệu:[tex]x^4-2(x^3-x)<=>x(x^3-2x^2+2)[/tex][tex]=x[(x-1)^3+(x-\frac{3}{2})^2+\frac{3}{4}]>0[/tex] với mọi [TEX]x \geq 1[/TEX] Do đó VT > VP. PT vô nghiệm Reactions: Lena1315, thaohien8c and 7 1 2 5
Lena1315 said: Giải phương trình: [tex]x^2-\sqrt{x^2-x}=\sqrt{x^3-x^2}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐKXĐ: [TEX]x \geq 1[/TEX] PT<=>[tex]x^4=(\sqrt{x^2-x}+\sqrt{x^3-x^2})^2[/tex] Theo BĐT Bunhia Copxki: [tex]VP\leq (1+1)(x^3-x^2+x^2-x)=2(x^3-x)[/tex] Xét hiệu:[tex]x^4-2(x^3-x)<=>x(x^3-2x^2+2)[/tex][tex]=x[(x-1)^3+(x-\frac{3}{2})^2+\frac{3}{4}]>0[/tex] với mọi [TEX]x \geq 1[/TEX] Do đó VT > VP. PT vô nghiệm
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 29 Tháng mười 2019 #3 Đầu tiên xét x = 0 đã anh ạ. Phương trình vẫn nhận x = 0 là nghiệm mà... Reactions: ankhongu, Lena1315 and Tiến Phùng