Toán 9 phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex](\frac{x}{x-1})^2+(\frac{x}{x+1})^2 = \frac{10}{9}\Leftrightarrow (\frac{x}{x-1})^2+(\frac{x}{x+1})^2+2.\frac{x}{x-1}.\frac{x}{x+1} = \frac{10}{9}+\frac{2x^2}{x^2-1}\Leftrightarrow (\frac{x}{x-1}+\frac{x}{x+1})^2=\frac{10}{9}+\frac{2x^2}{x^2-1}\Leftrightarrow (\frac{2x^2}{x^2-1})^2=\frac{10}{9}+\frac{2x^2}{x^2-1}[/tex]
Đặt [tex]t=\frac{2x^2}{x^2-1}\Rightarrow t^2=\frac{10}{9}+t\Leftrightarrow t^2-t-\frac{10}{9}=0\Leftrightarrow (t+\frac{2}{3})(t-\frac{5}{3})=0[/tex]
Đến đây thế t để giải x nha bạn...
 
Top Bottom