Toán 9 Phương trình

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình: [tex]x+3(m-3x^2)^2=m[/tex] ( m là tham số)
a, Giải phương trình với m bằng 2.
b, Tìm m để phương trình đã cho có nghiệm.
@who am i? ,@Mộc Nhãn ,@dangtiendung1201 ,@Hoàng Vũ Nghị ,@iceghost ,@Tiến Phùng , @Sweetdream2202 ,...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Bạn tự giải được rồi nhỉ...
b)[tex]x+3(m-3x^2)^2=m\Leftrightarrow 3 m^2 - 18 m x^2 - m + 27 x^4 + x = 0\Leftrightarrow (3 m - 9 x^2 + 3 x - 1) (m - 3 x^2 - x) = 0[/tex]
Đưa về phương trình bậc 2 rồi bạn chỉ cần xét delta để phương trình có nghiệm nữa là được.
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
a)Bạn tự giải được rồi nhỉ...
b)[tex]x+3(m-3x^2)^2=m\Leftrightarrow 3 m^2 - 18 m x^2 - m + 27 x^4 + x = 0\Leftrightarrow (3 m - 9 x^2 + 3 x - 1) (m - 3 x^2 - x) = 0[/tex]
Đưa về phương trình bậc 2 rồi bạn chỉ cần xét delta để phương trình có nghiệm nữa là được.
Nói thật là câu a mình giải không ra, chưa biết đưa về kiểu gì để tìm nghiệm cả.
Câu b thì bạn đưa về hộ mình luôn được không?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu a) bạn thay m = 2 vào kết quả phân tích thành nhân tử của câu b rồi giải nhé..
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Câu b thì sao ạ, hay là giải delta từng phương trình bậc hai ạ?
Phương trình ban đầu có nghiệm khi:
*) TH1: $9x^2-3x-3m+1=0$ có nghiệm
[tex]\Leftrightarrow \Delta \geq 0\Leftrightarrow 3^2-4.9.(1-3m)\geq 0m\geq \frac{1}{4}[/tex]
*) TH2: $3x^2+x-m=0$ có nghiệm
[tex]\Leftrightarrow \Delta \geq 0\Leftrightarrow 1^2-4.3.(-m)\geq 0\Leftrightarrow m\geq \frac{-1}{12}[/tex]
Vậy [tex]m\geq \frac{-1}{12}[/tex] (vì đây là 2 trường hợp nên phải HỢP nghiệm lại)
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom