Toán 10 phương trình

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
Có lẽ cách làm của bạn lỗi nên ko chứng minh được
[tex]3\sqrt{2x+1} +3\sqrt{17-2x}=3x^{4} -24x^{3}+51x^{2}-24x+66 \\ \\ \Leftrightarrow 3\sqrt{2x+1}-(x+5)+3\sqrt{17-2x}-(-x+13)= 3x^4-24x^3+51x^2-24x+48 \\ \\ \Leftrightarrow \frac{-(x-4)^2)}{3\sqrt{2x+1}+(x+5)} + \frac{-(x-4)^2)}{3\sqrt{17-2x}+(-x+13)} = 3(x-4)^2(x^2+1) \\ \\ \Leftrightarrow x= 4[/tex]
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Có lẽ cách làm của bạn lỗi nên ko chứng minh được
[tex]3\sqrt{2x+1} +3\sqrt{17-2x}=3x^{4} -24x^{3}+51x^{2}-24x+66 \\ \\ \Leftrightarrow 3\sqrt{2x+1}-(x+5)+3\sqrt{17-2x}-(-x+13)= 3x^4-24x^3+51x^2-24x+48 \\ \\ \Leftrightarrow \frac{-(x-4)^2)}{3\sqrt{2x+1}+(x+5)} + \frac{-(x-4)^2)}{3\sqrt{17-2x}+(-x+13)} = 3(x-4)^2(x^2+1) \\ \\ \Leftrightarrow x= 4[/tex]
dạ em cảm ơn. Giờ em biết tại sao em ko chứng minh được rồi, là vì khi nhẩm nghiệm em được x=4,dùng phương pháp liên hợp em tách được vế trái có x-4 trong khi đó vế phải có (x-4)^{2} nên ko ra đấy ạ! lần sau em sẽ rút kinh nghiệm
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
bạn ko cần suy luận đoạn đó phức tạp thế đâu
muốn kiếm tra xem liên hợp nghiệm kép hay đơn thì bấm CASIO
d/dx ( căn .... + că... - x^4 ........ ) | x= 4
nếu biểu thức đó = 0 thì tức pt này có nghiệm kép (x-4)^2 =0
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
bạn ko cần suy luận đoạn đó phức tạp thế đâu
muốn kiếm tra xem liên hợp nghiệm kép hay đơn thì bấm CASIO
d/dx ( căn .... + că... - x^4 ........ ) | x= 4
nếu biểu thức đó = 0 thì tức pt này có nghiệm kép (x-4)^2 =0
Vậy nếu đi thi bị cấm dùng máy tính thì làm thế nào ạ? Lại mò ra ạ?
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
Ví dụ thi HSG bạn à! Thi HSG chưa bao giờ cho phép dùng máy tính nhé (ở HN)
mình ko biết bạn thi học sinh giỏi cấp nào , chứ riêng mình thi học sinh giỏi toán và mình ở hà nội có bao giờ là ko được dùng máy tính . Mình đạt giải nhì toán cấp quốc gia và khi đi thi dùng máy tình bình thường mà bạn
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
mình ko biết bạn thi học sinh giỏi cấp nào , chứ riêng mình thi học sinh giỏi toán và mình ở hà nội có bao giờ là ko được dùng máy tính . Mình đạt giải nhì toán cấp quốc gia và khi đi thi dùng máy tình bình thường mà bạn
Trời ơi, bạn không biết rồi, HSG lớp 9 không được dùng máy tính đâu nhé, bạn cứ thử hỏi mấy thầy cô dạy lớp 9 thì biết!
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Có lẽ cách làm của bạn lỗi nên ko chứng minh được
[tex]3\sqrt{2x+1} +3\sqrt{17-2x}=3x^{4} -24x^{3}+51x^{2}-24x+66 \\ \\ \Leftrightarrow 3\sqrt{2x+1}-(x+5)+3\sqrt{17-2x}-(-x+13)= 3x^4-24x^3+51x^2-24x+48 \\ \\ \Leftrightarrow \frac{-(x-4)^2)}{3\sqrt{2x+1}+(x+5)} + \frac{-(x-4)^2)}{3\sqrt{17-2x}+(-x+13)} = 3(x-4)^2(x^2+1) \\ \\ \Leftrightarrow x= 4[/tex]
cho em hỏi tại sau khi tìm được nghiệm kép thì làm thế nào mà thầy tìm được lượng liên hợp ạ?
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
35
Hà Nội
Home
cho em hỏi tại sau khi tìm được nghiệm kép thì làm thế nào mà thầy tìm được lượng liên hợp ạ?
biểu thức cần liên hợp là ax+b
ví dụ với cái căn 3 căn (2x+1)
thì 3 căn (2.4+1) = 4a+b
và hệ thứ 2 là 3 / căn (2.4+1) = a
giải ra a,b thôi
Cách khác thì liên hợp rồi tạo thành hằng đẳng thức tìm a,b
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
biểu thức cần liên hợp là ax+b
ví dụ với cái căn 3 căn (2x+1)
thì 3 căn (2.4+1) = 4a+b
và hệ thứ 2 là 3 / căn (2.4+1) = a
giải ra a,b thôi
Cách khác thì liên hợp rồi tạo thành hằng đẳng thức tìm a,b
thầy ơi cho em hỏi chỗ "và hệ thứ 2 là 3 / căn (2.4+1) = a " thầy viết rõ hơn tí nữa được ko ạ?
 
Top Bottom