Toán 11 Phương trình

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
[tex]x\geq 1[/tex]
Bài b:
Đk ( Dựa vào tổ hợp ) =>[tex]x\geq 1[/tex]
pt <=> [tex]\frac{1}{\frac{x!}{1!(x-1)!}}-\frac{1}{\frac{(x+1)!}{2!.(x-1)!}}=\frac{7}{6\frac{(x+4)!}{1!(x+3)!}}[/tex]
<=> [tex]\frac{(x-1)!}{x!}-\frac{2(x-1)!}{(x+1)!}=\frac{7(x+3)!}{6(x+4)!}[/tex]
<=> [tex]\frac{1}{x}-\frac{2}{x(x+1)}=\frac{7}{6(x+4)}[/tex]
<=> [tex]\frac{x-1}{x(x+1)}=\frac{7}{6(x+4)}[/tex]
Nhân chéo lên:
[tex]x^{2}-11x+24=0[/tex]
x=8 hoặc x=3
 
Last edited:

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Bài b:
pt <=> [tex]\frac{1}{\frac{x!}{1!(x-1)!}}-\frac{1}{\frac{(x+1)!}{2!.(x-1)!}}=\frac{7}{6\frac{(x+4)!}{1!(x+3)!}}[/tex]
<=> [tex]\frac{(x-1)!}{x!}-\frac{2(x-1)!}{(x+1)!}=\frac{7(x+3)!}{6(x+4)!}[/tex]
<=> [tex]\frac{1}{x}-\frac{2}{x(x+1)}=\frac{7}{6(x+4)}[/tex]
<=> [tex]\frac{x-1}{x(x+1)}=\frac{7}{6(x+4)}[/tex]
Nhân chéo lên:
[tex]x^{2}-11x+24=0[/tex]
x=8 hoặc x=3
điều kiện thì s bạn
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a) <=>$\frac{(x+1)!}{(x-y)!}.(x-y)!=72(x-1)!$
<=>$x(x+1)=72$ hoặc (x-1)!=0(vô lí)
<=>...
d)ĐK: $n \geq k \geq -2$
<=>$\frac{(n+5)!}{(n-k)!} \leq 60 \frac{(n+3)!}{(n-k+1)!}$
<=>$(n+4)(n+5) \leq \frac{60}{n+1-k}$
<=>$(n+4)(n+5)(n+1-k) \leq 60$
do $n \geq k$
=>$60 \geq (n+4)(n+5)(n-k+1) \geq (n+4)(n+5)$
<=>$n^2+9n-40 \leq 0$
Do n nguyên
=>$-12 \leq n \leq 3$
=> n={-2;...;3}
thay vào giải ra k
 
  • Like
Reactions: Lucasta

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
a) <=>$\frac{(x+1)!}{(x-y)!}.(x-y)!=72(x-1)!$
<=>$x(x+1)=72$ hoặc (x-1)!=0(vô lí)
<=>...
d)ĐK: $n \geq k \geq -2$
<=>$\frac{(n+5)!}{(n-k)!} \leq 60 \frac{(n+3)!}{(n-k+1)!}$
<=>$(n+4)(n+5) \leq \frac{60}{n+1-k}$
<=>$(n+4)(n+5)(n+1-k) \leq 60$
do $n \geq k$
=>$60 \geq (n+4)(n+5)(n-k+1) \geq (n+4)(n+5)$
<=>$n^2+9n-40 \leq 0$
Do n nguyên
=>$-12 \leq n \leq 3$
=> n={-2;...;3}
thay vào giải ra k
câu a có nghiệm mà
 
Top Bottom